Twitter bị kiện vì dung túng IS

Một phụ nữ Mỹ đệ đơn kiện vì cho rằng mạng xã hội này đang trở thành công cụ liên lạc, tuyên truyền hiệu quả giữa những kẻ khủng bố và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tamara Fields đã trở thành góa phụ sau khi chồng bà tử nạn trong một cuộc đấu súng tại trung tâm huấn luyện cảnh sát Jordan hồi tháng 11/2015. IS sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Bà Tamara cho rằng Twitter đang cho phép IS sử dụng nền tảng này để chiêu mộ chiến binh và khủng bố. Do đó, bà đã gửi đơn kiện lên tòa án liên bang ở Oakland, California (Mỹ) tuần này. “Không có Twitter, IS khó có thể lan rộng trong những năm qua”, Tamara nhấn mạnh.

twitter-16-1IS đang khai thác Twitter như một kênh tuyên truyền hiệu quả.

“Vụ kiện là vô căn cứ và không có giá trị, nhưng chúng tôi cũng muốn chia buồn cùng gia đình về sự mất mát mà họ đang trải qua”, Twitter cho biết. “Những thông tin bạo lực và cổ súy cho các hành vi khủng bố hoàn toàn không có chỗ trên Twitter cũng như trên các mạng xã hội khác”.

Năm 2015, Twitter nhận hơn 1.000 yêu cầu gỡ bỏ thông tin trên toàn thế giới. Họ đã thực hiện 42% những yêu cầu này, đa số từ chính phủ, các nhà thực thi luật pháp và tòa án.

IS đang sử dụng một loạt mạng xã hội như Twitter, để liên lạc với nhau. Một nghiên cứu của Brookings Institution ở Washington (Mỹ) cho thấy có khoảng 46.000 đến 90.000 tài khoản liên quan đến IS và những người ủng hộ. Những tài khoản này có trung bình 1.000 người theo dõi.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan