Twitter cho phép MIT khai thác cơ sở dữ liệu nhằm phát triển một nền tảng mạng xã hội thế hệ mới

vừa cho phép các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ Massachusetts (MIT) có quyền truy cập và phân tích cơ sở dữ liệu lưu trữ nội dung của những đoạn tweet do người dùng đăng tải từ khi mới thành lập hồi năm 2006 cho tới nay nhằm xác định được suy nghĩ và lòng tin của họ. Đây là dự án do Twitter đầu tư nghiên cứu trong vòng 5 năm với tổng ngân sách 10 triệu đô la. Mục tiêu cuối cùng là phát triển công nghệ mới cho phép cá nhân và tổ chức có thể xác định, trao đổi, kết luận và đưa ra dự đoán trước các vấn đề cấp bách của của cộng đồng.

twitter-20-10

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tập trung vào quá trình lan tỏa của những ý kiến trên nhằm hiểu được làm cách nào hàng trăm hoặc thậm chí là hàng nghìn ý kiến có thể biến thành kết luận và nhận được sự đồng thuận của cộng đồng. Nói cách khác, đây sẽ là một công nghệ mới có khả năng cảm nhận được ngôn ngữ của con người và các mô hình trên nhiều nền tảng cũng như phương tiện truyền thông khác nhau.

Qua đó, các nhà nghiên cứu sẽ thành lập nên một bản đồ những niềm tin, ý kiến và các sự kiện xảy ra trên mạng xã hội. Từ đó hình thành nên một mô hình tổng hợp và phản hồi thông tin nhằm tìm ra mối liên hệ giữa các vấn đề cộng đồng (như pháp luật) và hành vi của cá nhân (tập quán, thói quen,…)

MIT cho biết: “Nhóm nghiên cứu sẽ khai thác và trực quan hóa các dữ liệu thu thập được nhằm hiểu được quá trình các ý kiến được chia sẻ và tương tác với nhau trên hệ thống mạng xã hội. Sau đó, nhóm sẽ phát triển các công cụ làm việc nhóm và ứng dụng di động nhằm tạo ra một hình thái mới của mạng xã hội. Đây sẽ là công cụ cung cấp cho người dùng phương pháp mới để khai thác thông tin từ mạng xã hội nhằm xác định xu hướng trong tương lai.”

Đây là lần đầu tiên và khá hiếm hoi một hãng mạng xã hội cho phép các tổ chức khác được quyền truy cập và phân tích cơ sở dữ liệu khổng lồ của hãng. Tuy nhiên, CEO của Twitter là Dick Costolo tuyên bố rằng đây là một bước đi mở ra cơ hội mới giúp khám phá sâu hơn về vai trò của Twitter và các nền tảng mạng xã hội khác đối với cách con người giao tiếp với nhau. Dự án có nguồn ngân sách ước tính lên tới 10 triệu đô la và sẽ được Twitter tài trợ trong vào 5 năm sắp tới.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan