Ứng dụng Android hữu ích

Mười ứng dụng tốt nhất dành cho điện thoại hệ Android trên kho ứng dụng Google.

Cùng với sự xuất hiện ngày càng phong phú của điện thoại di động chạy hệ điều hành Android, kho ứng dụng hệ Android (android.com/market) cũng phát triển và đáp ứng hầu hết nhu cầu. Sau đây là 10 ứng dụng được lựa chọn nhiều nhất (trong đó chỉ có một ứng dụng không miễn phí).

AppManager

AppManager giúp sao lưu, sắp xếp ứng dụng trên điện thoại hệ Android.

Nhóm: Công cụ/Tiện ích

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: zx128

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

AppManager có những chức năng quản lý tập tin thiết yếu, nổi bật là chức năng sao lưu ứng dụng lên thẻ nhớ . Ngoài ra, tiện ích hiển thị khá chi tiết thông tin về ứng dụng đã cài đặt như số phiên bản, ngày cài đặt, trạng thái bảo vệ, dung lượng của bộ nhớ/thẻ .

AppManager cho phép sắp xếp danh sách ứng dụng theo tên, dung lượng hoặc ngày cài đặt. Trong màn hình chính, bên cạnh biểu tượng, tên ứng dụng là số phiên bản, dung lượng và ngày cài đặt. Chức năng sao lưu cho phép chọn ứng dụng mới hoặc toàn bộ và điều này giúp ích rất nhiều khi tiến hành nâng cấp ứng dụng: Bạn có thể sao lưu ứng dụng hiện tại để có thể quay trở lại nếu quá trình nâng cấp không như ý.

Astrid Task/Todo List

Astrid Task gắn nhãn màu cho các việc cần ưu tiên.

Nhóm: Văn phòng

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: We <3 Astrid

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

Có thể đồng bộ với Calendar trên máy tính và trình quản lý công việc trực tuyến Remember the Milk, Astrid Task giúp bạn tổ chức danh mục công việc dễ dàng hơn: Đánh dấu mức độ ưu tiên bằng nhãn (tab) màu và đánh dấu hoàn tất.

Khi mở Astrid, bạn gặp ngay một yêu cầu nhập việc mới. Sau khi tạo xong, việc sẽ được sắp xếp theo thời gian hoàn tất. Astrid cung cấp khá ít mục thông tin cho mỗi việc: Độ ưu tiên, tag, thời gian dự kiến hoàn thành, ghi chú. Cách tổ chức khá trực quan, bạn nên điền đầy đủ các mục rồi nhấn nút Save (sẽ quay lại danh sách việc, chứ không phải là màn hình trước).

Astrid Task còn một số hạn chế nhỏ nhưng vẫn đủ để bạn quản lý công việc của mình.

Google Sky Maps

Google Sky Maps đặt trong tay bạn một bản đồ thiên văn.

Nhóm: Tham khảo

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: Google

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

Google Sky Maps đặt gọn trong tay bạn bản đồ thiên văn, nên có thể coi là một trong những ứng dụng hay nhất trong kho Android Market.

Kết hợp thông tin từ GPS, la bàn, gia tốc kế tích hợp trong điện thoại, Sky Maps xác định được vị trí điện thoại và hiển thị bản đồ hành tinh, sao, chòm sao tương ứng. Bạn có thể cầm điện thoại như thể đang chụp hình bầu trời, Sky Maps sẽ tự động hiển thị bản đồ thiên văn tương ứng trên màn hình điện thoại và giúp bạn xác định tên chòm sao, phân biệt ngôi sao với hành tinh.

Ứng dụng đôi lúc “bối rối” khi không thể xác định được điện thoại đang cầm ngang hay dọc.

Google Voice

Google Voice là công cụ gọi điện xuất sắc.

Nhóm: Truyền thông

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: Google

Tương thích: Android 1.6 trở lên

Đánh giá:

Google Voice for Android là tiện ích chạy trên điện thoại di động cho dịch vụ gọi điên thoại miễn phí của Google. Sau khi cài ứng dụng, bạn có thể dùng Google Voice để gọi điện thoại, gửi tin nhắn SMS. Google Voice có nhiều tính năng hay mà dịch vụ điện thoại thông thường không có được. Ví dụ, bạn có thể chuyển cuộc gọi vào hộp thư thoại và nghe lời nhắn tức thời, sau khi lời nhắn hộp thư thoại kết thúc, dịch vụ sẽ gửi đến tiện ích Google Voice bản thu âm kèm với văn bản lời nhắn (được dịch tự động).

Các lời nhắn lưu trên điện thoại sẽ mất nếu máy bị reset “cứng” nhưng vẫn được lưu giữ trên dịch vụ Web. Quả là một cách hay để gọi điện thoại quốc tế.

Last.fm

Last.fm kịp thời cập nhật lịch diễn của ban nhạc đang nghe.

Nhóm: Âm nhạc

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: Last.fm

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

Last.fm mang lại niềm vui cho những ai vừa khoái Android vừa ghiền âm nhạc! Trong lúc bạn nghe nhạc, ứng dụng sẽ hiện biểu tượng On Tour (bên phải, phía trên) trên hình bìa đĩa để dẫn bạn đến trang thông tin liên quan đến người nghệ sĩ đang hát gồm tiểu sử, lịch diễn, nhóm hâm mộ,…

Last.fm cũng hỗ trợ phát trực tuyến, chạy nền nên bạn vẫn có thể nghe nhạc trong lúc sử dụng điện thoại. Tiếc là thiếu nút Pause (tạm dừng).Meebo IM

Meebo IM là công cụ nhắn tin rất tuyệt.

Nhóm: Truyền thông

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: Meebo

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

Là công cụ trên nền web, Meebo IM linh hoạt hơn ứng dụng IM của Android. Meebo Android hỗ trợ tài khoản IM của AIM, Google Talk, ICQ và Yahoo Messenger; Nhưng dịch vụ Meebo trên Web hỗ trợ đến 54 dịch vụ IM và mạng xã hội. Nếu bạn cần dùng đến tài khoản khác thì có thể đăng nhập dịch vụ Web của Meebo từ máy tính, thêm tài khoản. Sau đó, tài khoản và danh sách bạn bè sẽ được cập nhật lên ứng dụng Meebo Android trên điện thoại.

Bạn phải đăng nhập lại mỗi khi đứt kết nối nhưng nếu bạn vẫn muốn giữ liên lạc qua IM, Meebo là một trong những công cụ tốt nhất.

My Maps Editor

My Maps Editor cho phép chia sẻ bản đồ.

Nhóm: Dẫn đường/Du lịch

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: Google

Tương thích: Android

Đánh giá:

Ngày càng có nhiều ứng dụng định vị xuất hiện và My Maps Editor của Google là một trong những ứng dụng tốt nhất. Ứng dụng My Maps Editor miễn phí, cho phép người dùng tạo, chia sẻ bản đồ cá nhân và có giao diện trực quan, trơn tru và hữu ích.

Bạn có thể dễ dàng đánh dấu điểm khởi hành, điểm kết thúc, vẽ đường nối hai điểm trên và thêm thông tin chi tiết cho các điểm mốc. Tuy việc thêm ảnh cho các điểm mốc không suôn sẻ, nhưng My Maps Editor vẫn đáng giá vì có khả năng đồng bộ tự động với Google Maps.


SplashID

SplashID mã hóa an toàn dữ liệu mật khẩu, tài khoản.

Nhóm: Công cụ/Tiện ích

Giá: 191.000 đồng (10 USD)

Nhà phát triển: SplashData

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

SplashID giúp lưu giữ những dữ liệu bí mật như tài khoản, mật khẩu của dịch vụ web; Chương trình khách hàng thân thiết của hãng hàng không; Ngày sinh; Tài khoản email… Bạn có thể tạo tài khoản và phân nhóm chúng thành các mục; Số seri; Đăng nhập web và phân nhỏ thêm: Công việc; Cá nhân; Khác.

Việc đồng bộ không dây với không hoàn toàn tự động, đòi hỏi bạn phải biết địa chỉ IP của máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Tuy nhiên yếu tố kỹ thuật nhỏ này không đủ sức ngăn cản người dùng tìm đến SplashID.

SportsTap

SportTap kịp thời cập nhật tỷ số các trận đấu thể thao.

Nhóm: Giải trí

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: Mobile1Sports

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

SportsTap kết hợp rất tốt hai yếu tố hình ảnh và chức năng. Sau khi tải về, ứng dụng liên tục cập nhật kết quả các môn thể thao chính trên một giao diện rất dễ tìm kiếm.

Màn hình chính có biểu tượng dẫn đến các trận đấu đáng chú ý, các giải đấu chuyên nghiệp quốc tế, giao hữu. Bên cạnh việc cài đặt dạng ứng dụng, bạn có thể cài widget SportsTap để kết quả và lịch đấu liên tục được cập nhật trên màn hình thường trực (desktop) của điện thoại.

Bạn có thể chọn đội yêu thích và yêu cầu hiển thị đầu tiên trong danh sách kết quả. Trong lúc di chuyển, bạn có thể sử dụng chức năng LocalTap để biết được kết quả, lịch đấu thể thao trong phạm vi khoảng 80, 160, 320 km (nhờ kết hợp thông tin định vị từ mạng di động, GPS). Mọi thứ đều tốt trừ một vài link có chữ quá nhỏ nên chạm cảm ứng không chính xác.

Tweetcaster Beta

Tweetcaster Beta giúp bạn quản lý Twitter.

Nhóm: Mạng xã hội

Giá: Miễn phí

Nhà phát triển: Handmark

Tương thích: Android 1.5 trở lên

Đánh giá:

Tweetcaster Beta là ứng dụng Twitter duy nhất bạn cần vì có đầy đủ các chức năng cần thiết và giao diện trực quan, dễ nhìn. Sau khi đăng nhập, Tweetcaster dẫn bạn đến trang chủ, với dãy tab đến nguồn tổng hợp tự động (feed), hộp thư đến (inbox), trả lời (@replie), danh sách ưa thích (favorite), và danh sách (list). Trên dãy tab có nút mũi tên để bạn chuyển từ chế độ Twitter sang chế độ xem theo chủ đề nổi bật (trend) hoặc vị trí địa lý (nearby).

Khi bạn đăng một tweet mới, bạn có thể gán thông tin địa lý (geotag), URL, ảnh hoặc tên tài khoản. Chạm vào người dùng bất kỳ, bạn sẽ được cung cấp tiểu sử, số Followers/Following/Favorite, các tweet đưa lên, tin nhắn, favorite, và list. Chạm vào tweet của người khác, bạn sẽ có các lựa chọn: mở URL, trả lời riêng (@reply), đánh dấu yêu thích (favorite) hoặc đăng lại (re-tweet).

Duy Khánh

PC World Mỹ 3/2010

Bài viết liên quan