Ứng dụng đa nền tảng: Chìa khóa thành công cho Windows 10

Bộ SDK của cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng chạy được trên mọi thiết bị Windows.

Bộ công cụ phát triển ứng dụng SDK (software development kit) cho CTP6 hiện đang có bản preview kỹ thuật cho Windows 10, nên các nhà phát triển có thể viết và chạy thử được cái mà Microsoft gọi là ứng dụng đa thiết bị, chạy được trên mọi thiết bị nền Windows.

Nếu bạn có thể viết ra một ứng dụng trên một thiết bị và nó có thể chạy được trên nhiều thiết bị khác nhau, chạy mượt mà trên hệ sinh thái Windows 10, xóa bỏ rào cản giữa các thiết bị, từ máy tính bàn, máy tính xách tay, đến Xbox, máy tính bảng, điện thoại thông minh, thiết bị đeo và cả thiết bị IoT thì đó luôn là mơ ước của các nhà phát triển.

windows-6-4-2Microsoft đưa ra bộ SDK phát triển ứng dụng cho mọi thiết bị chạy Windows 10.

Trong Visual Studio 2013, bạn phải chia mỗi thiết bị làm một project. Có vài mẹo giúp bạn chia sẻ mã nguồn giữa các project này để ứng với từng loại thiết bị, từng loại màn hình UI và nút điều khiển. Nhưng không phải mọi nền tảng Windows đều tương thích tốt. Nhưng với Windows 10, Microsoft đang hứa hẹn sẽ thay đổi được vướng mắc này.

Trong Windows 10 (thông qua Visual Studio CTP6), bạn chỉ việc tạo một project cho mọi thiết bị, không phải tách riêng từng project. Bạn phát triển ứng dụng lõi, sau đó thì mã nguồn và API sẽ được thừa hưởng lại trên mọi loại thiết bị khác nhau. Bạn chỉ việc xử lý từng yếu tố riêng biệt cho mỗi loại thiết bị theo lớp, sử dụng các SDK mở rộng cho mỗi loại thiết bị. Cách này tương tự như cách Apple làm thành công cho môi trường phát triển ứng dụng Xcode của họ cách nay vài năm cho ứng dụng iOS.

Microsoft muốn xử lý triệt để sự khác nhau giữa giao diện người dùng UI trên nhiều loại thiết bị khác nhau thông qua Adaptive UX của họ, là công cụ điều chỉnh kích thước màn hình và các kiểu nhập dữ liệu (như bàn phím, chuột, cảm ứng chạm) cho mỗi thiết bị riêng biệt.

Để đảm bảo ứng dụng của nhà phát triển chạy tốt trên từng loại thiết bị thì bạn chỉ việc tập trung sử dụng dòng API phổ biến cho thiết bị. Nếu bạn muốn hướng đến một thiết bị cụ thể hoặc một tập thiết bị nào đó thì bạn cần dùng API mở rộng của những thiết bị cụ thể ấy. Do đó, bạn có thể tạo được ứng dụng “một cho tất cả”, hoặc ứng dụng hướng đến thiết bị cụ thể, hoặc loại ứng dụng kết hợp cả hai. Rất linh hoạt!

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan