Ứng dụng đám mây made in Viet Nam đã chú trọng các tính năng bảo mật

Tận dụng khả năng lưu trữ, chia sẻ và làm việc trực tiếp với các kho dữ liệu (trên máy chủ vật lý) bên trong mạng nội bộ dùng riêng mà không phụ thuộc vào bên thứ 3, các giải pháp và ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây của Viện công nghệ phần mềm và nội dung số đã khắc phục được nhược điểm mà nhiều ứng dụng nội mắc phải.

tin-tuc-25-11-1Nền tảng ứng dụng made in Viet Nam

Bộ phần mềm nền tảng dùng cho thiết bị di động truy cập riêng được xây dựng btrên nền tảng phần mềm nguồn mở. Hệ thống này đã được cung cấp miễn phí trên Chợ phần mềm Google Play từ năm 2014. Bộ phần mềm này vẫn đang dần hoàn thiện và được sử dụng trong nhiều dự án, đề án ứng dụng CNTT xây dựng hạ tầng đám mây riêng, kho dữ liệu đám mây riêng và cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng đám mây riêng cho nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tính đến nay, đã có hàng chục hệ thống mạng, kho dữ liệu đám mây riêng của nhiều tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp tại Hà nội, TP. HCM, Đà nẵng, Cần thơ, Thái nguyên được xây dựng bằng công nghệ điện toán đám mây riêng iDragon Clouds và sử dụng bộ phần mềm cho di động để truy cập các dịch vụ đám mây riêng, bên cạnh giải pháp truy cập bằng máy tính đám mây và giao diện trình duyệt Web. Theo đánh giá trong thực tiễn, hệ thống này giúp các đơn vị  xây dựng và hoàn thiện hạ tầng CNTT của mình với chi phí thấp, thời gian triển khai nhanh, không đòi hỏi phải có quá trình chuẩn bị và đầu tư tài chính, nguồn nhân lực.

Bộ phần mềm “made in Viet Nam” này đã chú trọng hơn đến các tính năng , nhược điểm của nhiều phần mềm nội vẫn mắc phải hiện nay. Theo đó, để xây dựng các kho dữ liệu và mạng dùng riêng dựa trên giải pháp điện toán đám mây riêng iDragon Clouds, mỗi thành viên của cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp sẽ được quy hoạch để cấp phát một ID dùng để xác thực và đăng nhập. Với ID này, các doanh nghiệp  có thể sử dụng ngay các dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu đám mây riêng dựa trên hạ tầng điện toán đám mây riêng máy chủ ảo trong trung tâm dữ liệu đám mây, truy cập thông qua cổng dịch vụ đám mây riêng iDragon Cloud Gates với giao diện Web, phần mềm máy tính đám mây iDragon CloudPC hay phần mềm máy tính bảng (AndroidOS).

Mục tiêu mà giải pháp điện toán đám riêng iDragon Clouds hướng tới là giúp cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có thể tự xây dựng và quản lý hạ tầng các kho dữ liệu và mạng dùng riêng, giúp cho các cơ quan này có thể lưu trữ, chia sẻ và làm việc trực tiếp với các kho dữ liệu (trên máy chủ vật lý) bên trong mạng nội bộ dùng riêng của mình mà không tốn thêm chi phí thuê lưu trữ dữ liệu trong trung tâm dữ liệu đám mây. Trong khi đó, vẫn sử dụng đầy đủ các dịch vụ kết nối đám mây riêng thông qua cổng truy cập đám mây riêng iDragon CloudGates. Giải pháp này cho phép các thông tin, dữ liệu của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp được lưu trữ, quản lý khai thác và sử dụng ngay bên trong mạng nội bộ dùng riêng, tuân thủ các tiêu chí và đòi hỏi ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây riêng.

Giải pháp kho dữ liệu và mạng dùng riêng cũng là cơ hội để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp chủ động xây dựng, tích hợp và cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng, đối tác, dễ dàng thu nhận các thông tin phản hồi, các đóng góp của người sử dụng theo cách riêng tư và an toàn tuyệt đối mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.

Cùng với giải pháp kho dữ liệu và mạng dùng riêng, nhiều ứng dụng và dịch vụ khác đã và đang được Viện công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam triển khai trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây riêng iDragon Clouds như: giải pháp số hóa, tự động xử lý hồ sơ và văn bản số hóa; xây dựng thư viện số; hệ thống trích xuất thông tin, lập báo cáo, thống kê, cơ sở dữ liệu trong nhiều lĩnh vực, cùng các dịch vụ trao đổi thông tin rất phổ biến hiện nay như Email, VoIP, Chat, IP Camera, Video Conferencing, Calendar, chấm công, bảng điều hành công việc…Trong đó, dịch vụ thư điện tử của người dùng có thể được tải về và lưu trữ trong các kho dữ liệu đám mây đặt bên trong mạng nội bộ và truy cập qua cổng đám mây. Điều này loại bỏ hoàn toàn khả năng tấn công trái pháp hoặc lấy cắp các email message của người sử dụng dịch vụ đám mây iDragon Clouds.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan