Ứng dụng Windows 8 – TouchMe – đem thao tác cử chỉ nhiều ngón tay lên máy tính bảng Windows

Mặc dù giao diện Modern UI trên đã được Microsoft tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng nhưng đâu đó trên giao diện này vẫn thiếu đi những thao tác cử chỉ để người dùng có thể trải nghiệm thiết bị và hệ điều hành này tốt hơn. Vì vậy, mình xin giới thiệu đến các bạn một ứng dụng rất hay có tên gọi TouchMe Gesture Studio do Appsolutely Apps phát triển. Ứng dụng này sẽ bổ sung các thao tác cử chỉ cho chiếc bảng Windows 8 của bạn với chỉ vài thiết lập đơn giản.

Thao tác cử chỉ (gesture) là một loại hình điều khiển thiết bị cảm ứng mà bạn đã rất quen thuộc trên những thiết bị như hay iPad. Chẳng hạn như khi cần thoát ứng dụng đang chạy để trở về màn hình chính, bạn chỉ việc đặt các ngón tay lên màn hình và chụm lại. Trên Windows 8, Microsoft không tích hợp các cử chỉ này ngoài những thao tác đơn giản như vuốt từ các rìa để mở Charms Bar, Apps Bar hay Menu Bar. Với TouchMe, bạn có thể bổ sung rất nhiều cử chỉ tùy theo số ngón tay để thực hiện cử chỉ đó:

– Hỗ trợ cử chỉ vuốt lên/xuống/trái/phải bằng 2/3/4/5 ngón tay;
– Hỗ trợ cử chỉ Pinch In/Out (chụm ngón tay mở ra hoặc mở ra chụm lại) bằng 3/4/5 ngón tay;
– Hỗ trợ cử chỉ TipTap (giữ các ngón và nhấp 1 ngón) bằng 2/3/4/5 ngón tay;
– Hỗ trợ cử chỉ xoay theo chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ bằng 2/3/4/5 ngón tay.

Chọn cử chỉ trong khung bên trái và gán chức năng cho cử chỉ trong khung bên phải.

​Với mỗi cử chỉ, bạn có thể gán nhiệm vụ cho nó. Chẳng hạn như với cử chỉ vuốt 2 ngón tay từ dưới lên, bạn có thể gán cho chức năng mở bàn phím ảo và ngược lại vuốt từ trên xuống, bàn phím ảo sẽ ẩn đi. Hoặc là dùng 5 ngón tay chụm lại trên màn hình để trở lại Start Screen hoặc dùng 4 ngón vuốt sang trái/phải để chia (Snap) ứng dụng sang 2 bên màn hình. Ngoài thao tác với ứng dụng và giao diện, bạn cũng có thể dùng cử chỉ để thực hiện các tính năng như đưa máy về trạng thái Sleep, Hibernate, khóa màn hình Lock, tắt máy hoặc khởi động lại. Nếu sử dụng trên nhiều máy, bạn có thể xuất dữ liệu cử chỉ và nạp vào máy khác để không phải mất thời gian thiết lập lại.

Một điều cần lưu ý là ứng dụng TouchMe chỉ hoạt động trên các máy tính cảm ứng dùng Windows 8/8.1 x86 mà không thể chạy được trên Windows 8/8.1 RT. Bởi lẽ ứng dụng này cần đến một Engine để chạy nền ngoài Desktop và Engine này được viết trên nền x86, định dạng .exe, không hỗ trợ trên Windows RT.

Nhấn nút Get TouchMe Engine để cài đặt engine hỗ trợ cho ứng dụng ngoài Desktop.​

Bạn có thể tải về TouchMe Gesture Studio miễn phí từ Windows Store và sau khi cài đặt, bạn phải mở ứng dụng TouchMe và nhấp vào nút Get TouchMe Engine (có tính phí) bên góc phải để cài đặt Engine chạy nền cho ứng dụng. Engine này sẽ tự động chạy khi bạn khởi động máy, vì vậy bạn không cần mở lại ứng dụng mỗi lần sử dụng.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan