Ứng dụng xem ai hủy kết bạn Facebook bị bức tử

Nhà phát triển Who Deleted Me, ứng dụng cho biết ai đã hủy kết bạn trên , đã bị “bức tử” và buộc phải đóng cửa.

Trên blog http://www.deleted.io/, nhà phát triển Anthony Kuske viết: “Who Deleted Me có mục đích trở thành công cụ hữu dụng, nâng cao trải nghiệm Facebook của người dùng song Facebook không nghĩ như vậy”. Anh cho biết ứng dụng trở nên phổ biến tới mức gặp phải vài vấn đề máy chủ sau khi xuất hiện liên tục trên các mặt báo.

Theo tác giả, về cơ bản ứng dụng chỉ quét thông tin từ danh sách bạn bè trên Facebook, thứ mà bạn vẫn thấy hàng ngày để đưa ra tên của người đã hủy kết bạn. Tuy nhiên, Kuske không dùng Facebook API, trong khi điều khoản sử dụng dịch vụ của lại yêu cầu bất kỳ ứng dụng nào tích hợp với nền tảng này đều phải sử dụng API. Điều khoản được nhắc đến trong mục 3.2: “Bạn không được thu thập nội dung hay thông tin hay gì khác của người dùng, sử dụng các phương tiện tự động (như bot, robot, spider, scraper) mà không được sự đồng ý trước của chúng tôi”.

facebook-31-7-1Các hành vi bị Facebook cấm

Như vậy, Who Deleted Me đã vi phạm điều khoản của Facebook. Ngoài ra, chính sách còn nhấn mạnh lập trình viên phải “tôn trọng giới hạn mà chúng tôi đã đặt ra cho chức năng Facebook”. Kuske cũng nhận được lá thư ghi rõ “ứng dụng không nên phá vỡ tính năng hay chức năng Facebook. Chẳng hạn, ứng dụng không nên thông báo cho mọi người khi ai đó hủy kết bạn với họ hay ai đã xem timeline của họ”.

Kuske đã sai nhưng có làm gì phạm pháp hay không? Perkins Coie, hãng luật tự nhận là đại diện của Facebook, đã gửi thư cho Kuske nhắc đến việc viết Who Deleted Me “tạo ra trải nghiệm người dùng đặc biệt tiêu cực”. Trong thư, Perkins Coie còn in đậm dòng cho rằng việc vi phạm điều khoản dịch vụ Facebook của ứng dụng là “phạm pháp và phải dừng ngay lập tức”. Không dừng lại ở đây, hãng luật viết: “Ngoài vi phạm điều khoản Facebook, ứng dụng nhằm vào Facebook của bạn có thể vi phạm luật bang và liên bang”.

Mạng xã hội đã vô hiệu hóa tài khoản cá nhân của Kuske cùng người một người bạn của anh dù không làm gì. Dù cả hai được kích hoạt trở lại, Facebook cấm vĩnh viễn hai người không được dùng API của mình.

Khi The Next Web liên hệ để hỏi về mức độ “phạm pháp” của Who Deleted Me, Facebook từ chối bình luận về lá thư được gửi từ đại diện pháp lý. Điều khoản dịch vụ của công ty giải thích rõ trách nhiệm khi ứng dụng hay dịch vụ vi phạm quy tắc song không nhắc đến việc một nhà phát triển bị kiện vì điều này.

Bản thân Kuske cho rằng: “Khi thời gian trôi qua, tôi ngày càng chắc chắn rằng mình không làm gì sai và Facebook chỉ bắt nạt tôi khiến phải đóng Who Deleted Me. Thật đáng sợ khi công ty lớn như vậy bắt đầu đe dọa có hành động pháp lý với bạn”.

Chiến thuật mà Facebook áp dụng đối với một nhà phát triển đơn độc vì thứ mà công ty không thích rất có vấn đề. Không chỉ chặn khả năng sử dụng API mãi mãi, Facebook còn đóng cả tài khoản cá nhân của Kuske. Lẽ ra mạng xã hội này nên cho biết Kuske đã vi phạm điều khoản và cho thời gian để sửa sai.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan