Vì đâu Trung Quốc soi Microsoft?

 Việc nhiều tập đoàn Mỹ luôn gặp khó tại thị trường Trung Quốc cho thấy chủ trương của quốc gia châu Á này là ủng hộ doanh nghiệp trong nước phát triển. Nhưng thực chất có là vậy?

Trong mắt của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, không phải là công ty đang gặp khó khăn, nhất là trong giai đoạn phục hồi từ những chiến lược kinh doanh sai lầm của thời kỳ Steve Ballmer.

Thay vào đó, Microsoft luôn bị xem là đối trọng lớn trong ngành công nghiệp máy tính khiến chính phủ nước này thậm chí đưa ra cả một chiến dịch chống lại Microsoft.

Hồi tháng 5 năm nay, chính quyền Trung Quốc công bố lệnh cấm cài đặt 8 lên máy tính trong hệ thống máy tính của các cơ quan nhà nước.

Đến tháng 7/2014, nhà chức trách đã “rà quét” một loạt văn phòng Microsoft tại Trung Quốc và theo Bộ Công nghiệp – Thương mại nước này thì họ muốn kiểm tra liệu phần mềm Windows và Office có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

windows-1-12-13

Microsoft gặp khó ở Trung Quốc với những cáo buộc mới về thuế.

Đến nay, Trung Quốc càng có thêm lý do để đặt thêm áp lực lên Microsoft và lần này là một loạt cáo buộc về trốn thuế.

Hôm 27/11 vừa qua, Bộ An ninh nội địa Mỹ (National Security Agency – NSA) đã trình bày trước Quốc hội Mỹ về vấn đề có một số chính phủ nước ngoài đã tấn công vào mạng lưới máy tính năng lượng của Mỹ. Tuy không chỉ rõ là chính phủ nước nào nhưng NSA không loại bỏ Trung Quốc ra khỏi danh sách nghi vấn.

Theo tờ China Daily, Mỹ lo lắng đến bất cứ điều gì có liên quan đến Trung Quốc và nhắc nhớ người dân là NSA luôn theo dõi mọi thứ. Các công ty công nghệ lớn tại Mỹ từ sẵn lòng và rồi không sẵn lòng hợp tác với NSA trong việc theo dõi người dùng khi lướt web, cả trong và ngoài lãnh thổ Mỹ.

Một cách khác,Trung Quốc cho thấy họ không hài lòng khi có một công ty lớn của Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Hôm 30/11, chỉ vài ngày sau khi NSA thông báo cho Quốc hội Mỹ biết tình hình, Tân Hoa Xã tường thuật Trung Quốc vừa ra lệnh cho một công ty đa quốc gia mà họ chỉ ám chỉ cái tên với chữ “M”, có gốc tại Mỹ, thành lập chi nhánh ngoài nước từ năm 1995, phải trả hơn 150 triệu USD tiền thuế, lợi tức và các khoản phí cho tương lai. Chỉ có Microsoft là khớp với mô tả này.

Microsoft không đưa ra nhận xét nào khi được tờ Bloomberg hỏi.

Microsoft cố gắng chiều lòng các quan chức Trung Quốc. Năm ngoái, khi chính phủ nước này muốn các công ty công nghệ mở rộng mạng lưới, không chỉ tập trung tại Bắc Kinh và Thượng Hải, nhằm đẩy mạnh phát triển công nghệ cho các tỉnh khác, Microsoft công bố đối tác với chính quyền tỉnh Vân Nam, phía Tây Nam Trung Quốc (lúc ấy chưa nổi tiếng là cái hub công nghệ của cả nước) để mở một trường đào tạo CNTT và một trung tâm nghiên cứu phát triển.

Qua đó, Microsoft cho rằng họ muốn phát triển một phần mềm nghiên cứu và phát triển theo 18 thứ tiếng, trong đó có tiếng Thái, Hindi và Mã Lai. Microsoft muốn có một phần mềm ngôn ngữ để kích thích giáo dục công nghệ cao, biến Vân Nam thành nơi phát triển ngành công nghiệp phần mềm cho Trung Quốc.

Nhưng đến nay, những hành động này không mấy tác động tích cực đến Trung Quốc.

Viện vào Microsoft, Trung Quốc như muốn gửi lời cảnh báo cho Mỹ là họ muốn dẹp bỏ luôn Microsoft và giúp các doanh nghiệp trong nước chạy hệ điều hành riêng.

Theo tờ China Daily hồi tháng 8/2014, dẫn lại thông tin từ cnzz.com, có hơn 86% thiết bị kết nối Internet sử dụng Windows, và vẫn còn hơn 50% máy tính chạy Windows XP tại Trung Quốc. Còn theo một chuyên gia công nghệ của Trung Quốc, hệ điều hành nội địa sẽ thay thế Windows trong vòng 2 năm tới.

Theo chuyên gia này, các hệ điều hành do Trung Quốc phát triển xuất hiện từ hồi tháng 10 vừa qua và chính phủ nước này vẫn rất quyết tâm muốn loại bỏ Microsoft ra khỏi sân nhà.

Microsoft không phải là công ty đa quốc gia “gốc Mỹ” duy nhất chịu áp lực từ phía Trung Quốc. Các hãng như , và Google cũng chịu chung số phận. Google từng bị điều tra trốn thuế năm 2007 trước khi họ quyết định phải chuyển hướng các truy vấn tìm kiếm ra ngoài đại lục này vào năm 2010.

Cuối cùng, Google cũng từ bỏ hoàn toàn thị trường Trung Quốc bởi vì những quan ngại về rò rỉ thông tin, bảo mật.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan