Vì sao đến giờ Apple vẫn chưa ra mắt MacBook Air màn hình Retina?

Lại một sự kiện nữa qua đi, và chiếc với màn hình vẫn chưa xuất hiện. Có lẽ nhiều bạn đang mong ngóng sản phẩm này, cũng như mình, và cũng cảm thấy hơi thất vọng khi nó không được Apple ra mắt mặc cho bao nhiêu tin đồn từ cả năm nay. iMac nay đã lên , điều đó khiến trở thành thành viên duy nhất trong số các máy tính Apple chưa được trang bị màn hình độ phân giải cao. Các máy Ultrabook có kích cỡ tương tự như Air cũng đã dùng màn hình Quad HD rồi Quad HD+, vậy tại sao Apple vẫn chưa có động thái gì?

macbook-air-20-10

Có rất nhiều vấn đề có thể khiến Apple không (hoặc chưa) mang lên dòng laptop mỏng nhẹ nhất của mình, nhưng vấn đề lớn nhất thì chỉ xoay quanh ba chữ: thời lượng pin. Việc bổ sung thêm một lượng lớn pixel vào màn hình LCD không chỉ cần đèn nền mạnh hơn (bởi mật độ điểm ảnh dày đặt hơn nên ánh sáng đến từng pixel trở nên khó hơn) mà còn đòi hỏi sức mạnh đồ họa để dựng nên hình ảnh độ phân giải cao cho bạn xem.

Chẳng cần phải nhìn đâu xa, chúng ta có thể lấy ngay ví dụ của iPad 3. Đây là dòng iPad đầu tiên sử dụng màn hình Retina, và để đánh đổi lại vẻ đẹp tuyệt vời đó, Apple đã phải làm cho máy dày hơn so với iPad 2, thiết bị hoạt động nóng hơn và pin cũng nhanh hết hơn. Phải đến iPad Air hồi năm ngoái thì máy mới mỏng trở lại. Con chip dùng trong iPad 3 cũng phải khác một chút (A5X, so với A5 trong iPhone), và nó được thiết kế đặc biệt để tăng hiệu năng đồ họa nhằm đáp ứng nhu cầu dựng hình ảnh độ phân giải cao của thiết bị.

Đúng, MacBook Pro đã có màn hình Retina từ năm 2012, tuy nhiên nó có bộ vỏ dày hơn và to hơn nhiều so với MacBook Air. Ngay cả chiếc 13″ vẫn dày hơn MacBook Air kia mà, thế nên Apple có đủ không gian để giải quyết các vấn tản nhiệt, trang bị một cục pin lớn cũng như bổ sung các linh kiện cần thiết cho tấm nền độ phân giải 2560 x 1600 (hoặc 2880 x 1800 với bản 15″). Trong khi đó, MacBook Air cần phải giữ thiết kế siêu mỏng của mình chứ không thể phình to ra bằng MacBook Pro được. CPU và GPU dùng trong máy cũng phải đủ hiệu quả để đảm đương màn hình Retina mà không làm chậm hệ thống, song song đó phải đảm bảo thời lượng pin đủ dài (Air hiện nay có thời lượng xài pin lên đến 12 tiếng). Cuối cùng, chi phí sản xuất cũng phải rẻ nữa.

macbook-air-20-10-1

Để có được từng đấy sức mạnh và hiệu quả, con chip Intel chính là niềm hi vọng cho MacBook Air Retina. Đây là dòng CPU Core thế hệ thứ 5 và nó có rất nhiều cải tiến ở khía cạnh đồ họa lẫn thời lượng pin. Tuy nhiên, vẫn chưa sẵn sàng để được tích hợp vào các máy tính xách tay thương mại. Tính đến nay vẫn chưa có chiếc laptop nào được bán ra, ít nhất phải đến hai tháng cuối năm hoặc đầu 2015 thì chúng mới dần xuất hiện trên thị trường. Đó là chưa kể đến phiên bản U siêu tiết kiệm điện dùng cho Ultrabook và MacBook Air thì phải đến năm sau mới kịp có mặt rộng rãi.

Bản thân màn hình độ phân giải cao thì hiện không còn là vấn đề phức tạp như hai năm về trước. Đã có những chiếc laptop siêu mỏng sử dụng màn hình LCD đạt mức Quad HD (2560 x 1400, 2560 x 1600) như Acer Aspire S7 và thậm chí là Quad HD+ 3200 x 1800 như Asus ZenBook UX305. Vấn đề còn lại chỉ nằm ở những linh kiện xung quanh nhằm hỗ trợ cho màn hình này mà thôi.

Nói thêm một chút về thời lượng pin, chúng ta đã thấy hàng loạt máy tính xách tay Windows sử dụng tấm nền đạt mức Retina. Bạn còn nhớ chiếc Toshiba Kirabook với pin 5 tiếng không? Hay như chiếc Yoga 2 Pro với pin 6,5 tiếng hay Samsung ATIV Book 9 Plus với thời lượng 9 tiếng? Tất cả đều không thể so với con số 12 giờ sử dụng liên tục của MacBook Air 13″ hiện nay. Có lẽ Apple cũng không muốn đánh mất đi thời lượng pin rất “trâu” này nên hãng vẫn chưa tung ra một chiếc MacBook Air Retina.

macbook-air-20-10-2

MacBook Air sớm muộn gì cũng sẽ được nâng cấp lên màn hình Retina mà thôi, bởi đó là một phần quan trọng trong mục tiêu “Retina hóa” mọi sản phẩm laptop của Apple. Tuy nhiên, câu hỏi thật sự là khi nào? Khi nào thì tấm nền độ phân giải cao mới có mặt trên chiếc máy tính xách tay siêu mỏng này? Khi nào thì các công nghệ khác đủ lực để hỗ trợ cho tấm nền đó mà không phải hi sinh thời lượng pin và hiệu năng thiết bị? Nếu muốn có một chiếc Air Retina, bạn sẽ phải kiên nhẫn đợi thêm một thời gian nữa.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan