Vì sao game thủ PC không nên “tham” mua phần cứng cao cấp

Không thể phủ nhận rằng thủ thường ham muốn được sở hữu những mẫu CPU, bo mạch chủ, card đồ họa cao cấp nhất. Cũng không phủ nhận việc sở hữu những tối tân là rất tuyệt vời, nhưng vì sao bạn không nên quá chạy theo những thành phần có giá đắt đỏ này?

Tỷ lệ giữa giá thành và hiệu năng

Sử dụng những đồng tiền mình kiếm được cho đáng là rất quan trọng. Và việc dùng tiền để mua những phần cứng cao cấp nhất rõ ràng không phải là quyết định thông minh.  Một ví dụ: model Core i7 3960x được Intel bán với giá gần gấp đôi so với model thấp hơn 1 cấp, Core i7 3930k.

Tương tự với card đồ họa. Mẫu Nvidia GTX680 đắt hơn gần 1/3 so với GTX670, nhưng sức mạnh nó mang lại thì không thể nói là lớn hơn gần 30% so với GTX670.

Quy luật tương tự cũng đúng với các thành phần khác như RAM, SSD.

Bên cạnh đó, các linh kiện cao cấp này thường rớt giá khá nhanh khi mà các đối thủ của chúng sẽ sớm xuất hiện ngay sau đó. Cùng một ổ SSD 256 GB nhưng nếu như mua vào 4 năm trước, bạn sẽ phải trả gấp 3 số tiền mà bạn có thể dùng để mua nó tại thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, SSD cách đây 4 năm cũng không thể nhanh và bền như SSD hiện tại.

Những tính năng bạn không bao giờ dùng đến

Ép xung bằng Nitơ lỏng.

Các bo mạch chủ hay vi xử lý cao cấp thường có các tính năng mà game thủ sẽ không bao giờ dùng đến. Dòng bo mạch chủ Republic of Gamers series của Asus lòa một ví dụ. Đây là dòng motherboard cao cấp và phù hợp với dân “ép xung”. Do đó, nếu bạn có ý định mua chúng để tăng hiệu năng xử lý game mà bạn đang chơi thì đó quả là một sự lãng phí. Republic of Gamers series chỉ phô trương sức mạnh của nó dưới Nitơ lỏng. Tất nhiên, nó cũng sẽ làm tăng hiệu năng  xử lý cho các game của bạn, nhưng rõ ràng mức tăng là rất thấp so với những gì bạn phải bỏ ra. Bạn cũng không cần đến khe PCIe 16X hỗ trợ CrossfireX và SLI, nếu như không dùng đến các công nghệ này.

Nên mua các phần cứng cao cấp nào?

Tất nhiên, vẫn có những phần cứng cao cấp mà bạn nên sở hữu. Những thành phần này thường không cải thiện hiệu năng tổng thể của chiếc nhưng chúng có khả năng hỗ trợ nhiều hơn cho các phần cứng khác.

Vỏ máy là một ví dụ. Các vỏ máy cao cấp thường được cung cấp nhiều tính năng ưu việt và có tính ổn định trong thời gian dài. Những công nghệ này sẽ không sớm bị nhà sản xuất “bỏ rơi” giống như CPU hay mainboard, do đó, đầu tư vào một vỏ case máy tính cao cấp sẽ là một sự đầu tư thông minh.

Bộ nguồn cung cấp điện cho máy cũng là một thành phần đáng quan tâm. Bạn sở hữu một bộ nguồn cao cấp, bạn không phải lo lắng trong tương lai gần, nó không cung đủ mức điện để đáp ứng nhu cầu hoạt động của các thành phần như chip xử lý…Bộ nguồn Corsair HX1000 là một ví dụ. Mặc dù đã ra đời khá lâu nhưng nó vẫn đủ để “phục vụ” các cỗ PC trung cấp đến cao cấp trong hơn 5 năm.

Kết luận

Các thành phần máy tính cao cấp luôn rất tuyệt vời bởi chúng chứng minh sự phát triển để phá vỡ các rào cản của công nghệ, đồng thời mang lại hiệu năng cao nhất. Tuy nhiên, chúng sẽ phù hợp hơn với giới ép xung, những geek phần cứng. Gamer thông thường không cần đến những loại hiệu năng mà chúng mang lại. Lời khuyên là bạn hãy tiết kiệm tiền để mua thêm nhiều game hơn là chạy đua mua các phần cứng cao cấp như đã bàn ở trên.

Theo: Genk

Bài viết liên quan