Vì sao iPad Pro đáng để chờ đợi?

Cho đến tận khi Samsung đã nhanh tay ra mắt nhiều model tablet 12 inch, thì chiếc “ Pro” có màn hình lớn tập trung vào công việc vẫn chưa chịu ra mắt. Song, nhìn vào các bản báo cáo tài chính cũng như các cải tiến của , bạn có thể hoàn toàn yên tâm chờ đợi chiếc iPad 12 inch ra đời.

ipad-16-6Hình dựng so sánh kích cỡ iPad Mini, iPad Air và

Ngay sau khi Apple ra mắt iPad Air, các iFan đã bắt đầu chờ đợi một chiếc “iPad Pro” tập trung vào hiệu năng và công việc. Nhưng, 2 năm trôi qua, chiếc iPad Pro vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn. Không một bức ảnh rò rỉ, không một lời nói mang tính chất “ám chỉ” đến từ các vị lãnh đạo của Apple. Xét tới tình trạng “ảnh rò rỉ như cơm bữa” đã từng xảy ra với tất cả các thế hệ iPhone và iPad gần đây, người ta đang mất dần hy vọng vào ngày ra mắt của chiếc iPad màn hình lớn, có các tính năng hỗ trợ công việc.

Nhưng trong những quý gần đây, doanh số tablet của Apple liên tiếp giảm sút. Trong quý tài chính vừa qua, doanh thu từ Mac thậm chí còn vượt quá doanh thu từ iPad. Điều này không hẳn là một tin mừng đối với Apple, bởi dù có doanh thu cao hơn nhưng chi phí linh kiện và sản xuất đắt đỏ khiến cho trở thành một dòng sản phẩm không tiềm năng bằng iPad.

Nhìn vào trường hợp của Apple Watch, bạn có thể kết luận rằng “không có ảnh rò rỉ không có nghĩa là không tồn tại”. Apple cần gia tăng sức hút cho iPad để tránh tình trạng phụ thuộc sống còn vào iPhone như hiện tại. Những bước đi mới nhất của Apple tại sự kiện WWDC vừa diễn ra cho thấy, Tim Cook và đồng sự đã lựa chọn được hướng đi mới để thực hiện điều này: chuyển hướng sang người dùng doanh nghiệp.

Khi iPad trở thành trọng tâm của iOS 9

ipad-16-6-1Spotlight và Siri mới cho thấy iOS đang chuyển hướng tập trung vào người dùng chuyên sâu

Trong số hàng loạt các tính năng được Apple công bố cho hệ điều hành quan trọng nhất của mình tại WWDC năm nay, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng tính năng đa nhiệm chia màn hình là tính năng thu hút đông đảo sự chú ý hơn cả. Bên cạnh tính năng rất được mong đợi này, hệ điều hành của Apple cũng được trang bị thêm khả năng giúp cho người dùng “Chủ động” (“Proactive”) sắp xếp cuộc sống của mình thông qua các ứng dụng ghi chú, lịch hẹn… Ngay cả Siri cũng được trang bị thêm các tính năng tự động nhắc nhở, dự đoán và tự động gợi ý địa điểm, thời gian, thông tin theo ngữ cảnh cho người dùng. Những cải tiến này đều sẽ tỏ ra đặc biệt hữu ích với người dùng doanh nghiệp, một đối tượng rất cần tới các tính năng sắp xếp khoa học của thiết bị thông minh.

Một tính năng khác có thể giúp ích rất nhiều cho công việc là bàn phím QuickType mới được tích hợp sẵn các công cụ copy và paste ngay trên bàn phím. Apple cũng đã ra mắt tính năng con trỏ cho iPad: khi người dùng di chuyển 2 ngón tay trên bàn phím, con trỏ để bôi đen cũng sẽ tự động xuất hiện. Các cải thiện trên bàn phím ảo sẽ giúp ích nhiều hơn cho công việc, thế chỗ cho vai trò “thiết bị giải trí” truyền thống của iPad. Đây cũng có thể được coi là dấu hiệu cho thấy công ty của Tim Cook có thể sẽ ra mắt bàn phím vật lý (rời) cho iPad trong tương lai.

ipad-16-6-2Thay vì giới hạn 2 cửa sổ, màn hình lớn có thể cho phép iPad Pro chia giao diện làm 4 cửa sổ (giống như Samsung)

Nhưng tính năng đa nhiệm mới thực sự là “ngôi sao” của iOS 9. Tính năng Slide Over sẽ tạm thời đẩy ứng dụng chính xuống nền để người dùng có thể theo dõi thông tin từ cửa sổ phụ phía bên phải màn hình. Tính năng SplitView còn ấn tượng hơn: lần đầu tiên trong lịch sử, người dùng có thể chạy song song 2 ứng dụng cùng lúc trên iPad như trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Khả năng mở song song 2 ứng dụng do Slide Over và Split View cung cấp sẽ giúp người dùng có thể vừa tham chiếu thông tin, vừa tiến hành nhập liệu một cách thuận tiện. Với các chuyên gia, các vị lãnh đạo cần thu thập thông tin trên các thiết bị gọn nhẹ, tiện lợi và dễ sử dụng như iPad, Split View và Slide Over sẽ là 2 điểm cộng rất lớn cho iOS 9.

Những điểm cộng dành riêng cho chiếc iPad Pro

Với các bản iOS 9 beta, chỉ duy nhất chiếc iPad Air 2 với vi xử lý Apple A8X – dòng chip di động mạnh mẽ nhất của Apple hiện tại – mới có thể chạy được SplitView. Những chiếc iPad sắp ra mắt trong năm 2015 chắc chắn cũng sẽ hỗ trợ khả năng chạy 2 ứng dụng, và do đó SplitView cũng có thể được coi là một lý do khác để người dùng chịu bỏ tiền ra mua chiếc iPad Pro trong tương lai.

ipad-16-6-3MacBook 12 inch đã từ tin đồn trở thành hiện thực. Liệu iPad Pro có tiếp bước?

Đó là còn chưa kể tới thương vụ hợp tác giữa Apple và IBM để ra mắt các ứng dụng tập trung cho môi trường doanh nghiệp. Gần như tất cả các mảnh ghép cho trải nghiệm làm việc tiện lợi và nhanh chóng trên iOS đều đã xuất hiện, chỉ trừ một yếu tố: một thiết bị có màn hình lớn hơn một chút so với chiếc iPad Air 2 9.7 inch.

Lúc này, bạn có thể  đưa ra thắc mắc rằng: tại sao không nhờ đến chiếc MacBook Air để làm việc? Câu trả lời là bởi có những trường hợp người dùng không cần quá nhiều tính năng nhưng lại cần truy cập vào các tính năng căn bản (như soạn bảng tính Excel không quá phức tạp hoặc trả lời mail) một cách nhanh chóng. Lúc này, một thiết bị đơn giản như iPad sẽ có tiện lợi hơn MacBook.

Đồng thời, iPad Pro cũng sở hữu màn hình cảm ứng – một tính năng mà MacBook Air có lẽ sẽ không bao giờ có được. Theo các tin đồn rò rỉ, iPad và iPhone mới sẽ có khả năng nhận biến lực nhấn trên màn hình (ForeTouch). Điều này có nghĩa rằng bạn có thể vẽ nét thanh-đậm trên màn hình iPad, biến chiếc máy tính bảng này trở thành một lựa chọn phác thảo khá hoàn hảo.

ipad-16-6-4Với Force Touch, iPad sẽ hỗ trợ bút cảm ứng tốt hơn

Cuối cùng, lý do khiến cho iPad Pro nên tồn tại trong bối cảnh người dùng đã có cả iPad Air và MacBook Air vẫn là bởi iPad cỡ lớn chưa đủ tốt cho trải nghiệm làm việc nhanh chóng, còn MacBook Air vẫn thua kém iPad về độ thân thiện lẫn các tính năng giải trí đơn giản. Khi định hướng iOS theo hướng tập trung làm việc, Apple rõ ràng sẽ lấp được chỗ trống này.

Cạnh tranh là không chờ đợi

Trong suốt 2 năm kể từ khi tin đồn về iPad Pro bắt đầu xuất hiện, 2 đối thủ Samsung và Microsoft đều đã ra mắt các sản phẩm để lấp chỗ trống cho chiếc iPad cỡ lớn. Với NotePRO 12.2 và TabPRO 122, Samsung trở thành tên tuổi tiên phong ra mắt giao diện đa nhiệm 2 màn hình song song trên một thiết bị di động. Về phần Microsoft, sau khi học được bài học đau đớn từ Windows RT, gã khổng lồ phần mềm ra mắt chiếc Surface 3 chạy Windows đầy đủ có giá không chênh lệch quá nhiều so với iPad.

Đến khi Windows 10 ra mắt vào tháng 7 sắp tới, Microsoft có thể sẽ thu hút thêm một lượng lớn các ứng dụng cảm ứng cho Windows. Tất cả là nhờ có Universal Apps – tính năng cho phép các nhà phát triển chuyển đổi nền tảng (di động, màn hình cảm ứng cỡ lớn, desktop truyền thống…) cho ứng dụng của mình một cách dễ dàng và tiết kiệm công sức.

ipad-16-6-5Samsung NotePRO 12.2

Nhưng cả NotePRO 12.2 và Surface 3 đều chưa thể lấp hoàn toàn chỗ trống của chiếc iPad Air. Trong khi NotePRO đã có nhiều tính năng hỗ trợ tốt cho công việc, hệ điều hành Android được Samsung sử dụng vẫn chưa thể bắt kịp với iOS trong môi trường doanh nghiệp. iOS luôn được coi là hệ điều hành ổn định và bảo mật tốt hơn Android. Ấn tượng này có lẽ sẽ không bao giờ thay đổi. Xét cho cùng, Android vẫn là một hệ điều hành mở, và “mở” thường xuyên đồng nghĩa với phân mảnh, với lỗ hổng bảo mật, với hiệu năng không ổn định. Thị trường doanh nghiệp/người dùng tập trung cho công việc không thể chấp nhận những điểm yếu này.

Với Windows 10, vấn đề chính vẫn sẽ là từ phía các nhà phát triển. Gần như chắc chắn, Universal Apps hay .NET mã nguồn mở sẽ không giúp cho Microsoft giải quyết được chính sách cạnh tranh của các đối thủ (Google kiên quyết không chịu mang các dịch vụ của mình lên Windows/Windows Phone). Mặt khác, một khi lượng người dùng màn hình cảm ứng trên Windows vẫn còn ít ỏi, các nhà phát triển độc lập cũng chưa chắc sẽ bị thuyết phục bởi Universal Apps để bỏ công sức ra chuyển đổi nền tảng cho ứng dụng của mình lên Windows. Chất lượng ứng dụng cảm ứng trên Windows 8 đã luôn là một vấn đề nan giải với Microsoft, và Windows 10 dù có tốt đến mấy cũng chưa thể giải quyết vấn đề này trong một sớm một chiều.

Ngược lại, iPad Pro chắc chắn sẽ hưởng lợi từ kho ứng dụng iOS dồi dào sẵn có. Thay đổi độ phân giải và kích cỡ màn hình cho ứng dụng vẫn sẽ là dễ dàng hơn rất nhiều so với thay đổi mã nguồn và hệ điều hành.

ipad-16-6-6

Nói tóm lại, thị trường máy tính bảng làm việc trong 2 năm qua vẫn để ngỏ một chỗ trống cho iPad Pro. Nhưng ngược lại, nếu Apple vẫn cứ kiên quyết bỏ mặc cho các đối thủ cạnh tranh đi trước, một chiếc máy tính bảng làm việc hiệu quả vẫn sẽ đe dọa đến số phận của cả iPad lẫn MacBook. Thị trường máy tính bảng đã sa sút quá nhiều trong những năm qua, và giờ là lúc Apple cần làm một điều gì đó mới mẻ để đưa doanh thu trở lại với iPad. Liệu “luồng gió mới” mang tên iPad Pro có xuất hiện trong năm 2015? Hãy cùng chờ đợi tới cuối năm nay để có câu trả lời.

Theo VnReview

Bài viết liên quan