Vì sao iPhone 6 không dùng màn hình sapphire?

Trước khi ra mắt , nhiều tin đồn cho rằng thiết bị dùng “không thể phá vỡ”. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Theo một số tin đồn, là loại vật liệu kỳ diệu không bị trầy xước, không bị phá vỡ. iPhone hiện tại đang dùng kính cường lực Gorilla Glass của Corning, cũng chống trầy nhưng không tốt như . Một mẫu iPhone “bất khả chiến bại” là thứ được gửi từ Chúa. Có hai thứ người dùng thực sự muốn từ iPhone: pin lâu hơn và màn hình bền hơn.

iphone-24-9-3

Ảnh minh họa

Không may, dường như mọi tin đồn đều sai lầm, sapphire có vẻ không kỳ diệu như những gì mọi người vẫn nghĩ. Nó còn dễ vỡ hơn kính. Tuần trước, nhà phân tích Tim Bajarin đăng tải bài viết trên tạp chí Time về màn hình sapphire trên iPhone. Trong đó, ông viết: “Nguồn tin của tôi cho biết sapphire chưa bao giờ được nghĩ đến cho iPhone 6 hay 6 Plus và vai trò của nó trong iPhone tương lai chưa được quyết định”.

Dù có thể giúp iPhone trông xa hoa hơn, Bajarin phân tích một số nhược điểm của sapphire. Đầu tiên, sapphire dày hơn, cồng kềnh hơn kính nên không phù hợp với xu hướng mỏng, nhẹ ngày nay. Kính có thể mỏng hơn cả một tờ giấy và sau đó được gia cố bằng hóa học. Vấn đề tiếp theo là sapphire đắt gấp 10 lần kính, khiến iPhone dễ tăng giá thêm 100 USD nếu dùng vật liệu này. Tất nhiên, người tiêu dùng dù thích đến đâu cũng không muốn chi ra cả núi tiền cho thiết bị di động vẫn đã thuộc hàng đắt đỏ như iPhone.

Sapphire cũng bị xem là “sát thủ” pin. Kính trong hơn nên ánh sáng di chuyển qua nó dễ hơn, để làm màn hình sapphire sáng như màn hình kính đòi hỏi tiêu tốn năng lượng hơn, dẫn đến pin sụt nhanh hơn. Cuối cùng, sapphire dễ vỡ hơn kính nếu làm rơi. Dù chống trầy tốt, sapphire không xử lý tốt khi có vết rạn, từ đó dễ làm màn hình vỡ vụn còn kính được bổ sung hóa chất để ngăn vết rạn phát triển thành vấn đề lớn hơn.

Sapphire vẫn được dùng làm ống kính máy ảnh iPhone nhờ khả năng chống trầy tốt. Nó còn được dùng trong Apple Watch vì có lẽ ít người làm rơi đồng hồ hơn là điện thoại.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan