Vì sao Mozilla ngừng phát triển Firefox cho Windows 8

Theo 1 cựu lập trình viên cho Mozilla thì chính sách hạn chế trình duyệt của đã khiến Mozilla phải ngừng phát triển Firefox cho HĐH này.

Mozilla đã công bố ngừng phát triển phiên bản Firefox tối ưu cho giao diện Modern UI trên Windows 8 của Microsoft. Trong ngày đưa ra quyết định này, hãng nói rằng việc ngừng phát triển là bởi có quá ít người dùng quan tâm tới Firefox. Hãng nói rằng ở bản beta của Firefox cho Windows 8, số người sử dụng chưa khi nào vượt quá 1000 người.

Chúng ta có thể thấy rằng Mozilla chỉ nói rằng Firefox có quá ít người dùng, mà không đề cập tới nguyên nhân thực sự lý giải cho việc này. Liệu người dùng ghét Firefox, hay vì 1 lý do gì khác? Câu trả lời, theo 1 cựu lập trình viên cho Mozilla là Brian Bondy, nằm ở chính sách của Microsoft. Cụ thể hơn, theo Brian Bondy thì chính sách hạn chế trình duyệt của Microsoft trên Windows 8 chính là nguyên nhân gốc rễ của việc Mozilla phải ngừng phát triển Firefox cho HĐH này. Theo đó, trên Windows 8, người dùng không thể chạy 1 trình duyệt trong giao diện Modern UI nếu không thiết lập trình duyệt đó làm mặc định từ trước. Trong khi đó thì việc chọn lựa này cũng trải qua nhiều bước lằng nhằng, mất thời gian và không phải ai cũng dễ dàng để biết cách làm, và nhiều người thậm chí còn không nghĩ tới việc Firefox có thể chạy ở môi trường Modern UI.

Mozilla cũng từng chỉ trích Microsoft cách đây 2 năm vì cách hạn chế trình duyệt kiểu mới này. Hãng từng tỏ ra giận giữ khi Microsoft tỏ ra rất ưu tiên cho trình duyệt Internet Explorer của họ trên Windows RT, mà tìm cách hạn chế các trình duyệt ngoài như Firefox hay Chrome. Và chúng ta sẽ cùng chờ xem Microsoft có phản ứng gì trước cáo buộc của Mozilla hay không.

Theo: Genk

Bài viết liên quan