Vì sao vụ hack Ashley Madison lại gây ra hậu quả nghiêm trọng với xã hội Mỹ?

Trong khi tình trạng bị rò rỉ thông tin qua các vụ hack đã trở nên quá quen thuộc với người Mỹ, vụ 32 triệu người dùng bị rò rỉ thông tin trở nên đặc biệt nghiêm trọng vì trang web này có nội dung là… ngoại tình.

tin-tuc-22-8

Theo số liệu thống kê của New York Times vào tháng trước, chỉ riêng trong năm 2014, tỷ lệ người trưởng thành tại Mỹ bị rò rỉ thông tin cá nhân đã lên tới… 50%. Thế nhưng, trong khi những vụ rò rỉ dữ liệu quy mô hàng chục triệu người ngày càng diễn ra thường xuyên hơn, hậu quả của chúng dành cho riêng từng nạn nhân thường rất nhỏ. Lý do là bởi hậu quả tài chính thường sẽ được giải quyết bởi các ngân hàng và các dịch vụ số, và tất cả những gì người dùng cần làm chỉ là… đổi mật khẩu.

Song, vụ việc tung thông tin của 32 triệu người dùng trên AshleyMadison.com lên mạng trong ngày 19/8 vừa qua có thể để lại những hậu quả tai hại hơn rất nhiều cho người dùng. Lý do là bởi đây thực chất là một “mạng xã hội” dành cho những người muốn ngoại tình, muốn tìm kiếm “tình một đêm”.

Trong tuyên bố nhận trách nhiệm, nhóm hacker Impact Team khẳng định mục đích tấn công trang web này là để phản đối cách thức kinh doanh thiếu minh bạch của Ashley Madison cũng như vấn đề đạo đức mà trang web này mang lại.

Dĩ nhiên là hậu quả không chỉ dừng lại ở vài giờ gặp trục trặc của Ashley Madison: với hàng loạt các tuyên bố về tính năng bảo mật vượt trội trong quá khứ, công ty này có thể sẽ phải sớm đối mặt với hàng loạt các vụ kiện tập thể từ người dùng. Lòng tin vào khả năng bảo vệ thông tin của dịch vụ này một khi đã mất đi cũng là không thể lấy lại được.

tin-tuc-22-8-1

CEO Noel Biderman của Ashley Madison.

Nhưng trên hết, người dùng của Ashley Madison mới là những người trả giá đắt hơn cả. Thử lấy ví dụ về các quân nhân của Mỹ: tờ Washington Post cho biết bộ dữ liệu bị rò rỉ có chứa tới hàng nghìn đuôi email “.mil”, vốn là tên miền dành cho các tổ chức quân sự. Do “trang web ngoại tình” này không yêu cầu người dùng phải xác thực email, rất nhiều trong số các tài khoản này có thể là giả, nhưng hậu quả nếu như các quân nhân của Mỹ bị cáo buộc phạm tội sẽ là rất nặng: bị giam lỏng 1 năm và bị khai trừ, đồng nghĩa với việc mất lương hưu.

Tồi tệ hơn cả, hacker đã mang toàn bộ thông tin người dùng đem lên mạng. Các thông tin như tên, số thẻ tín dụng, email… hoàn toàn có thể giúp xác định danh tính của các “nạn nhân”. Trong khi tỷ lệ nam/nữ chênh lệch quá nhiều (6:1) cho thấy, có thể rất nhiều người đã đăng ký vào trang web này mà chưa từng thực sự ngoại tình (qua Ashley Madison), việc các “chứng cứ ngoại tình” bị tung rộng rãi lên mạng sẽ khiến nhiều gia đình tan nát.

Đó là còn chưa kể các thông tin trên trang web này hoàn toàn có thể tạo ra các vụ tống tiền hoặc làm hỏng hình ảnh của các chính trị gia, các giáo viên, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp – hay nói cách khác là bất cứ ai. Trong khi chẳng mấy ai sẽ tỏ ra tò mò với các thông tin rò rỉ từ Adobe hay Target, thì gần như tất cả mọi người sẽ đều tò mò lục tìm các thông tin rò rỉ từ một trang web chuyên dành cho những người muốn ngoại tình nhưng lại giấu kín danh tính.

tin-tuc-22-8-2

Thông tin rò rỉ bị tung toàn bộ lên mạng.

Lượng người dùng bị rò rỉ thông tin trong vụ hack Ashley Madison không thấm vào đâu so với các vụ rò rỉ thông tin của Adobe, Target hay Văn phòng Nhân viên Chính phủ Mỹ, song rõ ràng vụ hack này sẽ khiến cho nước Mỹ phải đối mặt với các vấn đề xã hội trầm trọng hơn bao giờ hết.

Bài học rút ra từ vụ hack này? Đừng bao giờ làm những điều sai trái trên mạng, bởi ngay cả các công ty hàng đầu cũng không thể giúp ích gì cho bạn trong những trường hợp tệ hại như thế này.

Theo VnReview

Bài viết liên quan