Việt Nam là một trong những quốc gia có giá iPad rẻ nhất thế giới

Người dùng tại Argentina là những người phải trả mức giá cao nhất để sở hữu bảng iPad của Apple, trong khi đó Malaysia “may mắn” là quốc gia có mức giá iPad rẻ nhất thế giới. Việt Nam cũng nằm trong danh sách những quốc gia có giá bán iPad thuộc vào loại rẻ.

Theo kết quả của một nghiên cứu vừa được thực hiện bởi CommSec, một đơn vị của ngân hàng Quốc gia Úc, về mức giá iPad trên toàn cầu đồng thời đưa ra mức so sánh với mức giá iPad tại thị trường nước Úc, thì người dùng tại Argentina sẽ phải bỏ ra đến 1.094 USD để sở hữu chiếc iPad 4 với ổ cứng 16GB và hỗ trợ kết nối Wifi. Điều này khiến cho người dùng tại Argentina là những người phải mua iPad với giá đắt đỏ nhất thế giới.

Thứ tự giá bán iPad 4 (16GB, Wifi) tại các thị trường do CommSec công bố

Mức giá bán iPad cao chủ yếu tập trung tại các thị trường ở khu vực châu Mỹ Latin và châu Âu, những nơi có mức thuế đánh vào các sản phẩm công nghệ khá cao. Xếp thứ 2 trong danh sách mức giá iPad cao do CommSec công bố là Brazil (mức giá 791.4USD) và Đan Mạch (725.32USD).

Ở chiều hướng ngược lại, người dùng tại Malaysia chỉ phải bỏ ra mức giá 473.77USD để sở hữu phiên bản iPad tương tự. Xếp các vị trí tiếp theo trong danh sách các quốc gia có giá rẻ khi mua iPad là Canada với mức 484,61USD (chưa kể thuế), Mỹ với mức giá 499USD (chưa kể thuế) và Hồng Kông với mức 501.52USD.

Theo kết quả báo cáo của CommSec, Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách các quốc gia cso giá iPad rẻ nhất thế giới, ở vị trí thứ 14 (về mức giá rẻ) với mức giá trung bình 554.08 USD (khoảng 11,7 triệu đồng).

Trên thực tế, mức giá của các sản phẩm công nghệ (cụ thể trong trường hợp này là iPad) thường có sự chênh lệch lớn tại các quốc gia khác nhau, do những hạn chế về nhậu khẩu, vận chuyển hàng hóa, chi phí vận chuyển và các loại thuế tại quốc gia đó.

Đó là lý do tại sao mặc dù iPad được sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc, tuy nhiên giá iPad tại quốc gia này vẫn có mức khá cao (602.52USD) so với nhiều quốc gia khác, một phần vì mức thuế đánh vào các sản phẩm công nghệ tại nước này.

Mức giá trung bình do CommSec công bố tại Việt Nam khá chính xác. Tham khảo tại một số cửa hàng kinh doanh thiết bị công nghệ lớn tại Việt Nam, hiện tại mức giá của iPad 4 (thế hệ mới nhất) với ổ cứng 16GB và hỗ trợ kết nối Wifi dao động ở mức 11 đến 11,7 triệu đồng. Trong khi đó phiên bản iPad có hỗ trợ thêm kết nối 3G với ổ cứng 16GB dao động lớn hơn, từ mức 13 đến 15 triệu đồng.

Hiện tại ở Việt Nam các sản phẩm công nghệ thường hình thành 2 mức giá khác nhau, trong đó một mức giá chính hãng, được phân phối qua các kênh đại lý được ủy quyền trực tiếp từ các hãng và một mức giá trên thị trường tự do, chủ yếu là các sản phẩm được mang về theo đường “xách tay” nên thường có mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm chính hãng để tăng thêm tính cạnh tranh.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan