Với Chrome 45, Chrome không còn là cỗ máy ngốn RAM như trước

vừa phát hành trình duyệt 45 với các công nghệ quản lý bộ nhớ mới giúp người dùng tiết kiệm được đáng kể bộ nhớ RAM của máy tính.

Chrome là một trong những trình duyệt web được yêu thích hàng đầu hiện nay nhờ giao diện đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các tính năng, nhiều extension hỗ trợ. Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn nhất của Chrome từ trước tới nay là nó ngốn rất nhiều bộ nhớ RAM khiến máy tính của bạn, nếu không có cấu hình mạnh, dễ dàng bị treo, giật lag. Google cũng không phủ nhận điểm yếu này, và đang dần tìm cách khắc phục trong các bản update cho trình duyệt của mình.

chrome-4-9Với phiên bản vừa được hãng tìm kiếm phát hành mới đây, hiện tượng ngốn RAM của trình duyệt có vẻ đã phần nào được khắc phục. Theo một bài đăng trên blog của Google, với , khả năng quản lý bộ nhớ của Chrome đã được cải tiến đáng kể. Chrome có thể nhận biết được khi nào máy tính của bạn chạy chậm, “cạn kiệt” tài nguyên để ngừng tự động phục hồi (restore) các thẻ. Thẻ sẽ chỉ được mở lại khi chính tay bạn restore nó. Trong hầu hết các trường hợp, tính năng quản lý RAM mới sẽ có nhiều tác dụng nhất với những người có thói quen mở nhiều tab trên Chrome. Tuy nhiên, nếu của bạn có cấu hình yếu, việc trình duyệt có thể tiết kiệm cho bạn ít RAM cũng đã là một điều đáng hoan nghênh (trên Chrome cũng có những extension như The Great Suspender cũng có thể giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ).

Cũng theo hãng tìm kiếm, Chrome 45 có thể nhận diện những tab mà bạn không sử dụng đến trong một khoảng thời gian, hay khi một website không bận xử lý tác vụ nào. Từ đó, trình duyệt sẽ tận dụng khoảng thời gian nhàn rỗi này để giải phóng phần bộ nhớ không được dùng đến. Theo thử nghiệm của Google, trung bình Chrome 45 sẽ giúp tiết kiệm 10% bộ nhớ, và với các ứng dụng web nặng như Gmail, khả năng tiết kiệm còn cao hơn với 25%. Bên cạnh đó, như chúng ta đã biết, phiên bản Chrome mới cũng sẽ ngừng các video flash mà nó cho rằng đó không phải là video quan trọng trên trang.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan