Vụ cắt giảm nhân sự của Nadella và thương vụ mua Nokia

Có lẽ CEO mới của không hoàn toàn cùng quan điểm với 2 vị CEO trước đó, ít nhất là về tầm nhìn muốn biến trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh.

satya-nadella-19-7-1

Đợt cắt giảm 14% nhân sự của Microsoft được xem là vụ cắt giảm lớn nhất trong lịch sử của hãng phần mềm này, mà bộ phận bị cắt giảm nhiều nhất là mảng kinh doanh và dịch vụ Nokia. Theo một số nhà quan sát thì ông , CEO mới của Microsoft mới từ tháng 2 đầu năm nay, đã tạo ra một trường hợp không mấy vui cho mảng kinh doanh Lumia.

Khi cựu CEO Steve Ballmer nhận ra được thương vụ 7,2 tỉ USD mua Nokia như là liều thuốc chữa cho căn bệnh di động của Microsoft thì có thể ông Nadella xem đó là liều thuốc độc hoặc ít nhất là liều thuốc vô hiệu, không chữa được bệnh.

Khi ông Ballmer, rồi sau đó là CEO Nokia, ông Stephen Elop thực hiện trót lọt thương vụ này hồi năm ngoái thì tầm nhìn, chiến lược để cải thiện vị thế của Microsoft trên thị trường di động lại có phần giống với những gì mà Apple đang làm, nghĩa là quản lý chặt chẽ cả hệ điều hành di động lẫn thiết bị phần cứng.

Ông Ballmer nhiều năm liền luôn cố gắng biến đổi Microsoft thành một nhà cung cấp “dịch vụ và thiết bị”. Nhưng với ông Nadella, ông đã truyền “triết lý” khác cho nhân viên mình, rằng Microsoft nên tập trung để trở thành công ty mang lại “tính hiệu quả công việc và nền tảng”.

Sau khi không nhấn mạnh vào “thiết bị” hồi tuần rồi, ông Nadella mới đây đã mạnh tay tuyên bố sẽ cắt giảm 18.000 nhân sự, trong đó chỉ riêng mảng dịch vụ và thiết bị Nokia sẽ cắt giảm khoảng 12.500 nhân sự.

Điều này có nghĩa là khoảng 1/2 nhân viên Nokia sẽ mất việc, và cũng không loại trừ số còn lại gồm 5.500 là nhân viên của Microsoft trước đây ở các bộ phận khác.

Một câu hỏi khác mà giới phân tích thắc mắc là với số lượng nhiều như vậy, liệu ông Nadella có hiểu đúng và có đánh giá đúng được giá trị của thương vụ Nokia hay không, khi mà Steve Ballmer và Stephen Klop đổ bao công sức mới có được.

Nhà phân tích Jack Gold ở J.Gold Associates ví thương vụ Nokia giống như thương vụ Google mua lại Motorola. Cả 2 công ty đều muốn có được mảng kinh doanh phần cứng nhưng rồi nhận thấy thị trường này là trò chơi rất khó khăn, ít lợi nhuận. Ông Gold cho rằng có lẽ không tốt nếu Microsoft làm mảng kinh doanh phần cứng với các OEM. Ông dự đoán có lẽ trong 18 tháng tới, Microsoft sẽ cố bán để dẹp bỏ luôn mảng kinh doanh điện thoại. Và với việc mạnh tay như vậy, rõ ràng là ông Nadella đang đi chệch hướng mà Steve Ballmer đã đi trước đây.

Nhưng với nhà phân tích Al Gillden của IDC, ông không chắc rằng việc cắt giảm nhân sự này có nghĩa là Nadella ghét bỏ thương vụ Nokia. Microsoft không cho biết chi tiết số lượng nhân sự cắt giảm trong đội ngũ sản xuất điện thoại, mà có thể chỉ cắt giảm ở những vị trí trùng lặp với đội ngũ Microsoft cũ. Trong trường hợp này, việc cắt giảm không có nghĩa là Nadella không theo định hướng biến Microsoft trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh.

Còn nhà phân tích Frank Gillett của Forrester Research nhấn mạnh ở điểm về thiết kế trong tương lai của dòng điện thoại giá rẻ Nokia X, sẽ chuyển từ nền tảng Android sang Windows Phone như Lumia, và việc cắt giảm nhân sự này không chỉ loại bỏ được những phần thừa mà còn giúp chỉnh hướng Nokia. Theo ông Gillett, Microsoft đang tái định hình lĩnh vực, mục đích và quy mô của mảng kinh doanh nào cần chú trọng.

Khó để biết được rằng ông Nadella quan tâm mảng phần cứng tới mức nào nhưng việc cắt giảm nhân sự có lẽ đơn giản chỉ là cách outsource việc sản xuất điện thoại cho các đối tác bên ngoài mà thôi. Cũng cần chú ý rằng việc cắt giảm này cũng chỉ ảnh hưởng chút ít, thậm chí không hề ảnh hưởng đến các mảng phần cứng khác như máy chơi game Xbox, máy tính bảng Surface và màn hình khổ lớn Perceptive Pixel của họ.

Còn theo nhà phân tích Merv Adrian của Gartner, ông cho rằng mảng thiết bị vẫn là mảng kinh doanh chiến lược rất quan trọng của Microsoft. Ông Nadella sẽ không vứt bỏ mảng dịch vụ và thiết bị, nhưng ông đang bắt đầu cho một tầm nhìn mới hơn, cao hơn. Nadella muốn rõ ràng rằng thiết bị bán ra rồi không phải là dấu chấm hết, nhưng là phương tiện để Microsoft mang lại cho người dùng cuối những trải nghiệm mới, hiệu quả hơn cho công việc, cho cuộc sống cá nhân, là nơi để Microsoft triển khai những dịch vụ đám mây như Office 365, nền tảng Azure…

Việc cắt giảm nhân sự còn nằm ở một số bộ phận thuộc Microsoft. Rõ ràng đây là cách để loại bỏ những lớp quản lý không cần thiết trong một vài bộ phận. Có nhiều bộ phận trùng lắp về chức năng và Microsoft đang cố gắng nhận diện và tái cơ cấu lại nhân sự.

Có một ghi nhận quan trọng là Microsoft vẫn sẽ tuyển dụng nhân sự cho những bộ phận khác. Điều này nghĩa là sau khi cân đối “kẻ đi người ở” thì Microsoft sẽ có mức cắt giảm nhân viên dưới mức 18.000, cho dù chưa ai biết chỉ tiêu chính xác của họ là bao nhiêu. Và rõ ràng ông Nadella muốn cải thiện “bộ kỹ năng nhân viên” theo hướng mới.

Cho dù Nadella cố gắng tạo cái nhìn tích cực cho việc cắt giảm nhân sự này, rằng muốn làm Microsoft gọn hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và linh động hơn, nhưng thực tế vẫn là ông đã thực hiện một chuyện chưa hề có trong lịch sử Microsoft. Ông tạo ra làn sóng lo âu cho nhân viên và cũng gây ra nhiều quan ngại cho các đối tác, khách hàng và nhà đầu tư.

Ông Nadella sẽ phải giải thích động thái này của mình với các cổ đông và nhân viên. Và nếu không khéo léo, đây có thể là con dao hai lưỡi mà ông Nadella phải hứng chịu.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan