WD ra mắt ổ cứng 6TB với giá tiết kiệm 299 USD

 Hai mẫu ổ cứng mới 6 TB của WD, dòng Red hỗ trợ chức năng tự sửa lỗi và dòng Green đề cao yếu tố tiết kiệm năng lượng.

WD chính thức tung ra thị trường hai mẫu ổ cứng mới dòng Red và Green có dung dung lượng đạt mức 6TB (tương đương 6.000GB). Cả hai ổ cứng trên vẫn sử dụng dạng thức (form factor) 3,5 inch tiêu chuẩn. Ổ cứng dòng Red hỗ trợ chức năng tự sửa lỗi, thích hợp sử dụng trong thiết bị lưu trữ mạng (NAS) cá nhân và doanh nghiệp. Trong khi đó, ổ cứng Green đề cao yếu tố tiết kiệm năng lượng (Intellipower) nên phù hợp với máy tính để bàn của người dùng hơn.

wd-red-6tb-23-7

Theo Fang Zhang, chuyên viên phân tích hệ thống lưu trữ của IHS iSuppli cho biết tính kinh tế và hiệu quả trên trên mỗi gigabyte lưu trữ luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dùng. Xét chi phí trên mỗi terabyte dung lượng thì ổ cứng dung lượng 4TB hiện nay có giá khá cao. Vì vậy, lượng ổ cứng máy tính để bàn bán ra trong quý đầu tiên năm nay phần lớn ở mức 2TB trong khi các ổ cứng dung lượng 3 và 4TB chỉ chiếm khoảng 2% tổng sản phẩm.

Ổ cứng 6TB có thể là lựa chọn hấp dẫn đối với nhu cầu cần lưu trữ lượng lớn dữ liệu như máy trạm, máy tính chơi game và cả doanh nghiệp. Tuy nhiên nhìn chung, đa phần người dùng thích chọn ổ cứng giá rẻ và hiệu năng thấp. Seagate có thể tung ra thị trường ổ cứng dung lượng 8TB vào năm tới và khi đó, ổ cứng 6TB sẽ có giá hấp dẫn hơn với người dùng, bà Zhang cho biết thêm.

HGST, công ty trực thuộc Western Digital đã bán ra mẫu ổ cứng 6TB đầu tiên Ultrastar HE6 với giá 477 usd (10,5 triệu đồng) trên Amazon. Tương tự Seagate cũng có mẫu ổ cứng 6TB STBD6000100 giá chỉ 299,99 usd (khoảng 6,6 triệu đồng) trên website Newegg và B&H Photo and Video.

Ổ cứng 6TB sẽ giúp mở rộng khả năng đáp ứng của các sản phẩm lưu trữ gắn ngoài của WD. Hãng hiện đang sử dụng dòng ổ cứng Red trong các thiết bị lưu trữ ngoài như WD My Cloud, My Cloud EX2 và cả EX4 có đến 4 khoang gắn ổ cứng. Ngoài ra, ổ cứng 6TB cũng được sử dụng trong thiết bị lưu trữ gắn ngoài khác hoặc với khay gắn ổ cứng mở rộng.

Cũng theo bà Zhang, WD có thể không đưa ra mẫu ổ cứng 6TB phiên bản 2,5 inch dành cho laptop. Laptop trở nên mỏng gọn hơn và chuyển sang sử dụng SSD. Bên cạnh đó là thiết bị lưu trữ gắn ngoài và xu hướng lưu trữ dữ liệu đám mây ngày càng phổ biến hơn với người dùng di động.

Mẫu ổ cứng Red giá khoảng 299 usd (tương đương 6,58 triệu đồng) và ổ cứng dòng Green giá 279 usd (6,14 triệu đồng) với cùng mức dung lượng. Trong năm tới, WD sẽ ra mắt ổ cứng Red 5TB với giá dự kiến 249 usd (5,48 triệu đồng).

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan