Western Digital giới thiệu ổ cứng 4 TB cấp doanh nghiệp

Dòng ổ cứng mới WD Se được thiết kế hướng đến các máy chủ, trung tâm dữ liệu và các thiết bị lưu trữ mạng (NAS) nên có độ bền và đáng tin cậy cao hơn so với ổ cứng thông thường.

WD Se hiện có 3 phiên bản dung lượng lần lượt là 2 TB, 3 TB và 4 TB (Terabyte, tương đương 4.000 Gigabyte), tốc độ 7.200 rpm (vòng quay/phút), trang bị bộ nhớ đệm 64 MB và hỗ trợ giao tiếp SATA 3 (6 Gb/giây). Theo Western Digital, ổ cứng WD Se có tốc độ truy xuất đạt mức 171 MB/giây, tương đương dòng WD Re giao tiếp SATA nhưng độ bền thấp hơn một chút, vào khoảng 800 nghìn giờ sử dụng (MTBF).

WD Se thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như để triển khai NAS tầm trung. Ảnh: WDC.com

Ngoài ra, WD Se còn được trang bị một số công nghệ, tính năng hỗ trợ nhằm đạt được sự ổn định cao, hoạt động bền bỉ trong hệ thống lưu trữ của doanh nghiệp. Chẳng hạn công nghệ RAFF (Rotary Acceleration Feed Forward) có chức năng theo dõi và hiệu chỉnh tuyến tính, độ rung của ổ cứng. Cảm biến va chạm đa trục tự động dò các chấn động và can thiệp nhằm sự toàn vẹn của dữ liệu hoặc công nghệ StableTrac với trục động cơ cố định ở cả hai đầu, đảm bảo tính chính xác trong quá trình truy xuất dữ liệu.

Sự bùng nổ của mạng xã hội, thiết bị di động đã mở rộng nhu cầu lưu trữ, chia sẻ dữ liệu qua mạng tăng mạnh trong những năm gần đây đã đặt ra bài toán về khả năng đáp ứng của trung tâm dữ liệu (data center). So với SSD (ổ thể rắn), HDD có tốc độ truy xuất chậm hơn, khả năng chống sốc kém và tiêu thụ điện năng cao hơn. Tuy nhiên xét về tính kinh tế và hiệu quả trên trên mỗi gigabyte lưu trữ thì ổ cứng truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các máy chủ, trung tâm dữ liệu.

Dự kiến dòng WD Se sẽ có giá từ 160 USD (khoảng 3,36 triệu đồng) cho mẫu 2TB và phiên bản 4TB là 310 USD (6,51 triệu đồng).

Bảng so sánh thông số kỹ thuật dòng ổ cứng WD Re và WD Se. Ảnh: WDC.com

Theo: Sohoa

Bài viết liên quan