Wi-Fi Alliance công bố nâng cấp chuẩn Wi-Fi Direct, giúp kết nối đơn giản hơn giữa các thiết bị

Liên minh Alliance đã vừa công bố những cải tiến về cơ chế nhằm giúp chuẩn Direct trở nên dễ dùng và tiện lợi hơn. Wi-Fi Direct là một chuẩn giúp các thiết bị được tích hợp như máy tính, máy in, TV và điện thoại kết nối với nhau mà không cần đến mạng LAN. Wi-Fi Direct được Wi-Fi Alliance phát triển và khuyến khích sử dụng trong suốt 15 năm qua và kể từ năm 2010, đã có hơn 6000 thiết bị, chip và nhiều sản phẩm khác được chứng nhận chuẩn này.

wi-fi-direct-19-9

Wi-Fi Alliance sẽ bổ sung 4 bộ cơ chế hoạt động mới để thực hiện các tác vụ qua kết nối Wi-Fi Direct. Các cơ chế mới này (được gọi là dịch vụ – service) có thể được tích hợp vào một thiết bị được chứng nhận Wi-Fi Direct và mỗi bộ cơ chế cho phép người dùng “phát hiện, kết nối và thực hiện tác vụ đặc trưng” chỉ với 1 cú nhấp chuột, Edgar Figueroa – chủ tịch kiêm CEO của Wi-Fi Alliance cho biết.

Chúng ta hẳn đều biết cách để kết nối vào một điểm truy cập Wi-Fi, đơn giản là mở danh sách điểm truy cập, chọn một điểm nào đó để kết nối hoặc gõ mật khẩu (nếu có). Tuy nhiên, Wi-Fi Direct có thể sẽ hoạt động theo nhiều cách khác nhau dựa trên cách công nghệ được tích hợp trên từng thiết bị.

Figuera đưa ra ví dụ về Miracast – một chuẩn do chính Wi-Fi Alliance phát triển dựa trên Wi-Fi Direct, người dùng có thể gởi một tập tin trình chiếu từ đến máy chiếu. Tuy nhiên, quy trình kết nối đòi hỏi nhiều bước chẳng hạn như thay đổi thiết lập màn hình máy tính, tìm thiết lập đầu nhận (input) trên menu của máy chiếu và nhập mã PIN.

Theo Figueroa: “Có quá nhiều bước và quá nhiều nguy cơ có thể khiến người dùng không biết phải làm gì tiếp theo. Hơn nữa, bạn có thể phải ghi nhớ một quy trình kết nối mới trong lần sử dụng tiếp theo. Những cặp thiết bị khác nhau cũng sẽ đòi hỏi những bước tiến hành khác nhau theo thứ tự khác nhau.” Ông cũng nói thêm rằng Wi-Fi Alliance đã không thành công trong việc đơn giản hóa kết nối khi tung cả 2 chuẩn Miracast và Wi-Fi Direct ra thị trường và điều này giờ đây sẽ được thay đổi.

Các chứng nhận dịch vụ mới:​

Bên cạnh Miracast được thiết kế để trình chiếu nội dung lên màn hình hay máy chiếu thì Wi-Fi Alliance sẽ chứng nhận các sản phẩm theo 3 chuẩn dịch vụ (3 cơ chế hoạt động mới) gồm Wi-Fi Direct Send – dùng để gởi và nhận nội dung, Wi-Fi Direct Print – dùng để in văn bản trực tiếp từ điện thoại/máy tính bảng hay PC và Wi-Fi Direct for DLNA (Digital Living Network Alliance) – dành cho các thiết bị được tích hợp chuẩn truyền tải nội dung này.

Do không cần đến các phần cứng mới, nhà sản xuất có thể nâng cấp chứng nhận dịch vụ cho các sản phẩm đang phát hành. Wi-Fi Alliance sẽ cung cấp cho nhà sản xuất các ứng dụng cho mỗi chuẩn dịch vụ do đó về cơ bản, họ chỉ cần tích hợp vào giao diện người dùng. Bên cạnh đó, Wi-Fi Alliance cũng sẽ cung cấp một bộ công cụ để phát triển các tính năng tương tự theo tiêu chuẩn, Figueroa cho biết.

Chương trình chứng nhận đã được khởi động hồi tháng trước và nhiều sản phẩm đã được phê chuẩn trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên. Các sản phẩm này bao gồm máy tính bảng Google Nexus 10, các hệ thống chạy Android dùng chip Qualcomm Snapdragon 800 với kết nối XSPAN 802.11n và một máy in của Seiko Epson.

Bộ dịch vụ mới được phát triển bởi Wi-Fi Direct Services – một bộ phận do Wi-Fi Alliance thành lập vào giữa năm 2012 trong bối cảnh các nhà sản xuất thiết bị vẫn chưa thể khai thác hiệu quả chuẩn Wi-Fi Direct giữa các sản phẩm với nhau. Do khả năng trao đổi thông tin khá kém, một số thiết bị như máy in mặc dù được quảng cáo là tích hợp Wi-Fi Direct nhưng chúng thường không thể hoạt động với các thiết bị khác. Để có được thành quả hôm nay, bộ phận Wi-Fi Direct Services đã nổ lực trong suốt 2 năm thay vì kế hoạch ban đầu là 18 tháng, Figueroa tiết lộ.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan