Windows 10 an toàn hơn nhiều so với Windows XP

đã dừng hỗ trợ , nhưng nó vẫn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề bảo mật lại rất quan trọng và đã và đang có nhiều giải pháp bảo mật tốt hơn so với Windows XP mà người dùng nên quan tâm.

Internet Explorer và Microsoft Edge

Mặc dù vẫn có nhiều “chê bai” về trình duyệt web Microsoft Edge nhưng có một vấn đề mà chúng ta phải thừa nhận đó là khả năng bảo mật của phiên bản trình duyệt web này đã được cải tiến đáng kể so với người tiền nhiệm.
windows-26-12Khả năng bảo mật kém của Internet Explorer không cần phải giới thiệu vì thực tế các lỗ hổng bảo mật của trình duyệt này liên tục được phát hiện, do đó chu kỳ cập nhật, các bản vá lỗi hay sửa lỗi bảo mật cho trình duyệt này dường như kéo dài vô tận. Trong khi đó Microsoft lại nổi tiếng vì chậm chạp trong việc ứng phó với các mối đe dọa mới.
windows-26-12-1Microsoft Edge mới được thiết kế để có thể tối ưu hoá khả năng tương tác với người dùng cũng như khắc phục tối đa các lỗi bảo mật gặp phải trên Internet Explorer. Nó đã hoàn toàn “nghỉ chơi” với Toolbar, ActiveX, VBScript và Java, đồng thời sử dụng các giải pháp thay thế là HTTP, HSTS, sandboxes và SmartScreen. Điều đó giúp cho khả năng bảo mật của trình duyệt web mới này trở nên tốt hơn rất nhiều. Các tính năng bảo mật cũng theo đó mà được nâng cao hơn rất nhiều.

Hỗ trợ của Microsoft

Tất cả các phần mềm đều phải có các bản cập nhật thường xuyên và hệ điều hành Windows cũng không ngoại lệ. Nó là một cuộc chạy đua vô tận giữa các nhà phát triển và các hacker. Ngay sau khi Microsoft tìm và tung ra các bản vá lỗi của một lỗ hổng bảo mật thì các hacker sẽ nhanh chóng tìm ra lỗi bảo mật khác để tấn công.
windows-26-12-2Đáng tiếc là Windows XP đã bị Microsoft chính thức chấm dứt hỗ trợ từ ngày 08/04/2014, điều đó có nghĩa là nó sẽ không còn bất kỳ bản vá lỗi bảo mật nào nữa và sẽ là “mảnh đất” béo bở cho tin tặc tấn công.
windows-26-12-3Nhưng ngược lại Microsoft đã liên tục tung ra các bản cập nhật mới cho Windows 10 hiện tại và trong tương lai, một quy luật mới lại hình thành khi các bản cập nhật liên tục được thực hiện và tin tặc lại tiếp tục tìm cách tấn công những lỗ hổng khác của Windows 10. Nhưng ít nhất người dùng hoàn toàn yên tâm vì được Microsoft quan tâm nhiều hơn, do đó rủi ro sẽ ít hơn đáng kể.

Windows Hello – Bảo mật sinh trắc học

Windows Hello là tính năng bảo mật cao cấp trên Windows 10, cho phép người dùng đăng nhập thiết bị bằng cảm ứng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Điều đó có nghĩa việc xâm nhập hệ thống Windows 10 khó hơn nhiều so với các phiên bản Windows trước đây sử dụng giải pháp bảo mật bằng ký tự số, trong đó bao gồm cả Windows XP.
windows-26-12-4Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng, dù máy tính chạy Windows 10 nhưng để có thể sử dụng được tính năng Windows Hello máy của bạn sẽ cần phần cứng đặc biệt, hiện những máy tính hỗ trợ tính năng bảo mật mới này cũng đã bắt đầu xuất xưởng.

Device Guard

Device Guard là sản phẩm bảo mật của Microsoft, nó hoạt động bằng cách xem xét tất cả các ứng dụng đang cố gắng để truy cập vào Windows 10, nếu nó nhận ra một ứng dụng “lạ” cài đặt vào máy mà không thông qua cách thức cài đặt thông thường, chúng sẽ tự nhận diện và tự quyết định có tin tưởng ứng dụng này hay không.
windows-26-12-5Nếu ứng dụng đó không đáng tin cậy, Device Guard sẽ đưa ra cảnh báo cho người dùng ngay lập tức và hỏi về cách xử lý các tệp tin này. Nhìn chung, sự nhạy bén của Device Guard sẽ bổ sung thêm một lá chắn tốt nữa cho người dùng. Tất nhiên những tính năng bảo mật như Device Guard đã không bao giờ có mặt trên Windows XP.

Secure Boot
Secure Boot đã có mặt từ Windows 8 nhưng nó đã không được sử dụng thường xuyên, nhất là khi các nhà sản xuất thiết bị lại chủ động vô hiệu hoá tính năng này đi.
windows-26-12-6Trên Windows 10 tính năng này được kích hoạt theo mặc định, nó được thiết kế để ngăn chặn tin tặc sử dụng ổ đĩa flash USB hoặc cổng trên máy tính để cấy các chương trình độc hại vào hệ thống của người dùng.

Cải tiến cho Windows Defender

Phải thừa nhận rằng, Windows Defender vẫn còn kém một chút so với các phần mềm bảo mật riêng nhưng không đi kèm quảng cáo, không phải cài đặt và dễ sử dụng chính là ưu điểm lớn của công cụ này. Nhưng nó vẫn là công cụ bảo mật tốt giúp người dùng ngăn chặn các mối đe doạ phổ biến.
windows-26-12-7Trong thực tế, khi Windows XP lần đầu tiên ra mắt thậm chí còn không có công cụ bảo vệ nào, cho đến năm 2005 thì Microsoft tung ra công cụ “Windows Live OneCare” – một dịch vụ chống virus thương mại và phần mềm này đã bị chỉ trích khi phát hành.

Năm 2009 Microsoft đã ra mắt công cụ Security Essentials (Windows Defender là một phần phụ của sản phẩm chỉ cung cấp giải pháp bảo vệ chống lại các phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp). Nhưng nó quá cồng kềnh để sử dụng.
Tới Windows 8 đã thấy Windows Defender trở thành một phần của hệ điều hành này với khả năng chống virus và mã độc và cuối cùng tới Windows 10 công cụ này đã bắt đầu phát huy tiềm năng của nó. Nhưng quan trọng nhất là nếu bạn quyết định sử dụng một công cụ chống virus thay thế, Windows sẽ tự động vô hiệu hóa Windows Defender mà không cần bạn phải làm bất cứ điều gì!

Theo XHTT

Bài viết liên quan