Windows 10 cần có tên nếu là phiên bản cuối cùng

Với việc nói rằng ‘là phiên bản Windows cuối cùng’, có lẽ công ty gặp vấn đề về tên gọi.

Ý tưởng cho rằng Windows 10 sẽ là một mãi mãi không đổi tên không phải là mới xuất hiện vào tuần trước, khi phát ngôn viên Jerry Nixon của Microsoft nói Windows 10 sẽ là phiên bản chính thức cuối cùng. Nhưng Microsoft trước đây không nói quả quyết như vậy.

“Chúng tôi sắp sửa phát hành Windows 10, và bởi vì Windows 10 là phiên bản Windows cuối cùng, nên tất cả chúng tôi vẫn đang làm việc trên Windows 10”, Nixon nói với các nhà phát triển tại hội nghị Ignite của công ty vào tuần trước.

Đó là điều khác biệt, Nixon nói. Trước đây, Microsoft nói về phiên bản mới nhất nhưng sẽ không đề cập tới phiên bản tiếp theo mà công ty thực sự cũng đã bắt đầu phát triển. Bây giờ thì Nixon khẳng định công ty ông đã cởi mở hơn và mọi người có thể thoải mái thảo luận những gì sẽ đến với các bản cập nhật trong tương lai của Windows 10.

Ông còn cho biết Windows 10 sẽ được cập nhật thường xuyên hơn so với những phiên bản Windows tiền nhiệm, cũng giống như Chrome của Google hay OS X của Apple. Microsoft gọi mô hình này là “Windows như một dịch vụ” để nhấn manh đặc điểm luôn được làm mới của nó, giống như một dịch vụ đám mây, mặc dù hệ điều hành Windows luôn được cài trên thiết bị.

windows-13-5Microsoft sẽ gọi thế nào với từng phiên bản Windows 10?

Nếu không có tên mới sau mỗi ba năm hoặc lâu hơn – như Windows XP chuyển hóa thànhVista, tiếp đến Windows 7, và sau đó là Windows 8 – hệ điều hành tới đây rồi sẽ được đóng đinh với cái tên Windows 10. Phiên bản nào cũng sẽ dùng tên “Windows 10”.

Điều đó có thể làm phát sinh vấn đề. Nói sao để phân biệt Windows 10 của năm 2015 với Windows 10 của năm 2020?

Thiếu tên phiên bản, khách hàng sẽ khó nói cho phía hỗ trợ kỹ thuật biết họ đang dùng phiên bản Windows 10 nào. Nếu không có tên, làm thế nào họ biết trên máy đang chạy những gì, hoặc sau vài năm vô số những thay đổi với hệ điều hành, mà một chương trình cũ có thể không tương thích thì sao? Với các nhà sản xuất OEM, các thiết bị xuất xưởng cài sẵn Windows sẽ tính phí bản quyền ra sao khi tên gọi luôn là Windows 10?

Microsoft có lẽ kỳ vọng rằng hầu hết người dùng sẽ cập nhật Windows thường xuyên, và như vậy việc đặt tên cho Windows sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, thực tế việc nâng cấp hệ điều hành không diễn ra đồng loạt trong thế giới người tiêu dùng. Và các doanh nghiệp có thể không để chế độ cập nhật nhanh cho máy trong đơn vị họ. Vì vậy, Microsoft sẽ phải đối mặt với thực tế luôn tồn tại nhiều phiên bản Windows trong những khoảng thời gian nhất định.

Nhìn sang phía hệ điều hành OS X dành cho của Apple. Ra đời từ năm 2001, OS X đến nay vẫn giữ nguyên tên (chữ X theo hệ đếm La Mã cũng chính là 10).

Tuy nhiên, mỗi phiên bản đều có số hiệu và tên, ban đầu là một con vật thuộc họ mèo, như OS X 10.0 Cheetah (2001), 10.4 Tiger (2005), và 10.7 Mountain Lion (2012) là phiên bản cuối cùng họ nhà mèo còn được “sủng ái”. Phiên bản 2013 có tên OS X 10.9 Mavericks (dùng tên một địa điểm của bang California, Mỹ). Và mới nhất là 10.10 Yosemite phát hành năm 2014. Trong cách gọi các phiên bản OS X của Apple, người dùng nhớ tên nhiều hơn là những con số.

Microsoft có lẽ đủ sáng suốt để bắt chước Apple.

Windows 10 có lẽ là cố định (như OS X của Apple). Theo sau có thể là những số dạng dấu chấm thập phân, như 10.1 và 10.2. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tên riêng cho từng phiên bản trong một khoảng thời gian nhất định, mỗi năm (như Apple làm hiện nay) hoặc mỗi hai năm (Apple thực hiện trước đây) hoặc thậm chí mỗi ba năm (theo truyền thống của Microsoft).

Dùng tên động vật không phải là ý hay, vì danh sách quá ngắn, và có lẽ không ai muốn hệ điều hành của mình chết yểu vì không còn tên con vật để đặt. Tên địa điểm có nhiều lựa chọn hơn. Điều may mắn là tiểu bang Washington, nơi Microsoft đặt đại bản doanh từ năm 1979, có rất nhiều địa danh nổi tiếng để đặt tên cho Windows 10.

Dù sao thì tất cả cũng chỉ là dự đoán. Và chúng ta sẽ phải chờ tới cuối hè này mới có thể hình dung rõ hơn ý đồ của người khổng lồ phần mềm.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan