Windows 10 có nhiều thao tác cử chỉ mới cho touchpad và màn hình cảm ứng

Tại hội nghị Công nghệ WinHEC diễn ra trong tuần này, đã công bố loạt cử chỉ mới hỗ trợ trên touchpad và màn hình cảm ứng chạy hệ điều hành sắp phát hành.

windows-21-3Trong một phiên họp mang tên “Thiết kế phần cứng tốt cho giao diện trên Windows 10” tại hội nghị WinHEC, Microsoft đã giới thiệu một số những tính năng cử chỉ mới trên touchpad và màn hình cảm ứng cho hệ điều hành Windows 10. Các cử chỉ mới sẽ thay thế cho các cử chỉ vuốt từ cạnh bên trên Windows 8 và 8.1 và mang tới khả năng tương tác với nhiều tính năng mới trên Windows 10.

Một số cử chỉ chủ yếu như:

windows-21-3-1– 1 ngón: giống như click hoặc nhấp đúp chuột trái, di chuyển con trỏ, nhấp và di chuyển đối tượng.

– 2 ngón: giống như click chuột phải, lăn, cuộn, phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng.

– 3 ngón: chạm để kích hoạt trợ lý ảo Cortana và tương tác đa nhiệm.

– 4 ngón: chạm để kích hoạt Action Center.

Thao tác để mở Task View, chuyển tab ứng dụng và hiện desktop:

windows-21-3-2– Vuốt 3 ngón tay lên trên hoặc xuống dưới để bật/tắt Task View.

– Vuốt 3 ngón tay sang trái hoặc phải để chuyển tab ứng dụng.

– Vuốt 3 ngón tay xuống dưới để hiển thị desktop.

Một số cử chỉ mới như phóng to hoặc thu nhỏ đặc biệt rất hữu ích đối với người dùng laptop không hỗ trợ cảm ứng, trong khi không phải laptop nào cũng hỗ trợ touchpad có khả năng phóng to hay thủ nhỏ đối tượng.

Tuy nhiên, Microsoft cũng lưu ý người dùng rằng, laptop của họ cần sử dụng touchpad chuẩn “” để đạt được độ chính xác cao trong từng thao tác cử chỉ. Chuẩn touchpad này được giới thiệu lần đầu tiên trên Windows 8.1 và cho tới nay chi phí để tích hợp chuẩn touchpad này vào laptop đã giảm đi đáng kể.

Ngoài ra tại hội nghị lần này, Microsoft cũng cho biết đã mở rộng thêm việc sử dụng bộ số hóa hoạt động xung quanh viền của màn hình cảm ứng. Điều này có nghĩa rằng, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều hơn các mẫu thiết bị Windows 10 có thể hỗ trợ cử chỉ ở viền màn hình trong thời gian tới.

Theo VnReview

Bài viết liên quan