Windows 10: Khắc phục sự cố không thể tạo Recovery Drive

Nếu nhận được thông báo không thể tiến hành tạo bản sao lưu hệ thống thông qua tính năng Recovery Drive, bạn hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Nếu sử dụng thiết bị chạy , bạn nên tạo ra một ổ đĩa phục hồi – một USB khởi chạy cho phép bạn phục hồi hệ thống từ một restore point, ảnh sao lưu, hay thậm chí cài đặt lại hoàn toàn hệ điều hành – cho thiết bị của mình nhằm nhanh chóng khắc phục sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, ổ đĩa phục hồi không phải giải pháp duy nhất để khắc phục mọi vấn đề trên mọi thiết bị. Một ổ đĩa phục hồi chỉ hoạt động trên một máy tính và không phải lúc nào cũng có thể hoạt động trên một máy tính khác.

Nhưng trước hết, chúng ta cần điểm lại thao tác tạo một ổ đĩa phục hồi: Đầu tiên, kết nối một thiết bị lưu trữ trống với dung lượng từ 4gb trở lên. Sau đó truy cập vào Recovery tool trong Control Panel, rồi nhấn Create a recovery drive, và làm theo hướng dẫn.

Trong trường hợp đã cố gắng làm theo những chỉ dẫn được hệ thống đưa ra, nhưng lại nhận được lỗi ““We can’t create a recovery drive…” thì bạn hãy tham khảo một số giải pháp sau đây.

Kiểm tra vấn đề

Để thực hiện điều này, bạn hãy nhậm từ khóa cmd trong vùng tìm kiếm. Trong kết quả tìm kiếm, bạn hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng cửa sổ dòng lệnh Command Prompt và chọn mục Run as administrator.

Lúc này, trong giao diện dòng lệnh, bạn hãy nhập sfc/scannow và ấn phím Enter. Từ bây giờ, hệ thống sẽ mất chút thời gian để tiến hành kiểm tra và tự động sửa lỗi. Hãy chờ đến khi hệ thống hoàn tất và thử tạo lại Recovery Drive lần nữa.

windows-15-1Sử dụng cửa sổ dòng lệnh Command prompt để kiểm tra và tự sửa lỗi.

Thay thế bằng ổ cứng cài đặt

Để thực hiện việc này, bạn cần tải về media creation tool. Sau khi tải về và cài đặt, bạn hãy kết nối thiết bị lưu trữ với máy tính và khởi chạy tập tin MediaCreationTool.exe

Trong giao diện MediaCreationTool, bạn chọn mục Create installation media for another và thực hiện theo các hướng dẫn được ứng dụng này đưa ra.

windows-15-1-1Tạo một ổ cứng cài đặt thay cho ổ cứng phục hồi trên Windows 10.

Như vậy, khi bạn khởi chạy hệ thống từ thiết bị lưu trữ này, giao diện Windows Setup sẽ xuất hiện. Nhưng thay vì nhấn nút Install now, bạn hãy nhấn vào Repair your computer ở góc dưới bên trái.

windows-15-1-2Phục hồi Windows 10.

Từ bây giờ, bạn sẽ được chuyển vào giao diện gần giống như công cụ phục hồi của Windows.

Thử trên thiết bị lưu trữ khác

Trong trường hợp cả hai thao tác trên không đem lại hiệu quả, nguyên nhân có thể do thiết bị lưu trữ của bạn không phù hợp. Vì vậy, hãy kết nối một thiết bị lưu trữ khác và thử lại lần nữa.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan