Windows 10 lại bị tố xóa phần mềm của bên thứ ba

Bản cập nhật tháng 11 của bị tố xóa các ứng dụng của bên thứ ba như CCleaner, CPU-Z, Intel WiDi mà không hề hỏi trước người dùng.

có vẻ đã hơi vội vàng khi tung ra bản nâng cấp tháng 11 cho Windows 10 (Build 1511), khi mà mới đây rất nhiều người dùng đã lên các trang mạng xã hội để phản ánh các lỗi mà bản nâng cấp này gây ra. Những phản ánh mới nhất từ người sử dụng cho thấy, hệ điều hành của đã xóa đi một số ứng dụng mà họ cài đặt từ trước.

Theo đó, người dùng phản ánh rằng sau khi cài đặt bản cập nhật, các phần mềm của bên thứ ba như CPU-Z và AMD Catalyst Control Center, đã bị gỡ khỏi máy. Trước đó, hệ điều hành cũng bị tố đã xóa các phần mềm như CCleaner, Intel WiDi Remote, Speccy, và Cisco VPN.

windows-26-11-2Microsoft bắt đầu tung ra bản nâng cấp từ ngày 12/11, đồng thời ban đầu cho phép cài đặt Build 1511 bằng công cụ Media Creation Tool (MCT). Tuy nhiên, hãng sau đó quyết định ngừng hỗ trợ MCT và khuyên người dùng cập nhật qua tính năng Windows Update. Như đã phản ánh trong bài viết hôm qua, Build 1511 bị tố gây ra rất nhiều lỗi, như máy lập tức mở lại khi vừa ở chế độ ngủ (sleep), hay công cụ BitLocker bị ngừng hoạt động…

Một người dùng trên mạng Reddit phỏng đoán rằng việc các phần mềm bên thứ ba bị Microsoft xóa có thể là chủ đích của Microsoft. Hãng phần mềm muốn loại bỏ các trình điều khiển bị lỗi cũng như các loại bỏ các lỗi khác có thể khiến máy tính người dùng gặp hiện tượng “màn hình xanh chết chóc” (Blue Screen of Death). Tất nhiên, với ứng dụng bên thứ ba thì người dùng có thể cài lại bất kỳ lúc nào họ muốn.

Dẫu vậy, không phải ai cũng sẽ thông cảm cho Microsoft, bởi việc hãng phần mềm tự tiện xóa ứng dụng mà không xin phép sẽ khiến nhiều người cảm thấy họ mất quyền kiểm soát hệ điều hành mình sử dụng. “Tôi muốn Microsoft trước khi gỡ phải có thông báo rõ ràng thay vì xóa ứng dụng mà không hề hỏi trước khiến tôi thấy mình như một đứa trẻ con đang được chỉ dạy” – một người dùng bình luận.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan