Windows 10 Preview và OS X Yosemite có nhiều điểm tương đồng

Trong sự kiện diễn ra vào hôm thứ 3 vừa qua, đã gây bất ngờ khi giới thiệu phiên bản dành cho , thay vì phiên bản 9 như nhiều người đồn đoán trước đó. Sau đó, Preview đã có thể được tải về dành cho các nhà phát triển và người dùng cao cấp. Chúng ta cũng đã có một cái nhìn tổng thể về hệ điều hành mới này qua bài viết “Tất tật những điều cần biết về ” mới đây.

Tuy nhiên có một điều có thể ít người nhận thấy, đó là Windows 10 Preview có khá nhiều điểm tương đồng với hệ điều hành trên Mac của Apple. Sau khi ra mắt Windows 8, dường như Microsoft muốn thống nhất với một hệ điều hành duy nhất trên tất cả các thiết bị từ PC đến di động. Trong khi đó Apple vẫn trung thành với hai hệ điều hành riêng biệt là iOS và .

Tuy nhiên có lẽ Microsoft đã thay đổi hướng đi của mình, khi phát triển hệ điều hành Windows 10 tập trung cho máy tính để bàn và các khách hàng doanh nghiệp. Có lẽ Microsoft đang học theo Apple và sẽ phát triển hai hệ điều hành riêng biệt cho PC và di động. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy rằng có nhiều điểm mà OS X Yosemite đã học tập từ các phiên bản Windows trước. Vậy chúng ta sẽ cùng xem qua một số điểm tương đồng giữa hai hệ điều hành này.

Task View và Mission Control

Một trong những tính năng được yêu thích trong OS X là Mission Control. Nó cho phép người sử dụng có thể xem tất cả các cửa sổ chương trình đang chạy với một giao diện gọn gàng và bắt mắt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tạo và xem nhiều màn hình desktop khác nhau.

tin-tuc-3-10-2

Trong Windows 10 Preview cũng có một tính năng tương tự gọi là Task View. Bằng cách ấn vào nút Task View trên menu Start, bạn có thể kích hoạt tính năng này và xem tất cả các cửa sổ đang hoạt động cùng với các màn hình desktop. Bạn cũng có thể tạo ra các màn hình desktop khác nhau để phù hợp với từng người sử dụng và tùy vào mục đích làm việc hay giải trí.

tin-tuc-3-10-3

Tính năng hiển thị toàn màn hình khi trên cửa sổ làm việc

tin-tuc-3-10-4

Hệ điều hành OS X Yosemite có khá nhiều cải tiến, mộ trong số đó là nút màu xanh lá cây với chức năng phóng to cửa sổ đang làm việc đã được thay thế bằng nút phóng to toàn màn hình. Thực tế thì nó đã thay đổi và khá giống với nút maximize trên cửa sổ của Windows. Mặc dù sự thay đổi này có thể khiến nhiều người quen dùng Mac cảm thấy không thoải mái. Vì sử dụng toàn màn hình sẽ khiến hệ điều hành chậm đi, đồng thời khi muốn chuyển qua lại giữa các ứng dụng, bạn sẽ phải chuyển giữa các màn hình khác nhau.

Hiệu ứng làm mờ

Hệ điều hành OS X Yosemite đã được cập nhật thêm tính năng làm mờ trong các cửa sổ và thanh menu bar, khiến giao diện trông tinh tế hơn rất nhiều. Những cũng có thể dễ dàng thấy rằng tính năng này đã từng được áp dụng trong Windows Vista mà chúng ta biết đến là Aero Glass.

Các Widget được đặt bên ngoài

Menu Start đã quay trở lại trên Windwos 10 Preview, tuy nhiên các Live Tile không bị loại bỏ. Thay vào đó các ‘ô gạch’ này giờ đây được gắn vào bên cạnh menu Start và được hiển thị thông tin theo thời gian thực.

tin-tuc-3-10-5

Tuy nhiên sự thay đổi này có vẻ khá giống với Notification Center trong OS X Yosemite. Giống với iOS 8, Notification Center này cung cấp các thông tin hiển thị theo thời gian thực. Mặc dù cách thức thực hiện có phần khác nhau, nhưng ý tưởng của việc hiển thị thông tin trực tiếp theo thời gian thực của cả Windows 10 và OS X Yosemite là khá giống nhau.

tin-tuc-3-10-6

OneDrive và iCloud

Trong cả hai hệ điều hành OS X Yosemite và Windows 10 Preview, tài khoản đăng nhập của người sử dụng được gắn với một tài khoản iCloud và OneDrive. iCloud và OneDrive giúp người dùng động bộ hóa một cách dễ dàng các dữ liệu giữa máy tính, thiết bị di động và lưu trữ đám mây.

Theo: Genk

Bài viết liên quan