Windows 10 sẽ thay đổi rất nhanh, và nó được xây dựng từ chính ý kiến của người dùng

Sự kiện ra mắt của không có những đoạn video hấp dẫn, cũng không có những tính năng bóng bẩy. Thay vào đó, công ty tập trung vào hai thứ: những bước cải tiến nhanh chóng, và phản hồi từ phía người dùng. Rõ ràng những thành phần mới như Start Menu, chế độ Task View, hỗ trợ nhiều desktop ảo… đã cho chúng ta thấy Windows 10 sẽ trông như thế nào, nhưng vẫn còn một điều quan trọng hơn thế: Windows 10 sẽ thay đổi rất nhanh.​

windows-4-10-3

Trong thời gian gần đây Microsoft đã âm thầm tái cấu trúc Windows để hệ điều hành có thể nhận những bản cập nhật nhanh hơn và thường xuyên hơn (Windows 8.1 hiện đã được update định kỳ hằng tháng). Hãng cũng mở chương trình Windows Insider để người dùng trên khắp thế giới tham gia thử nghiệm, góp ý về các bản cập nhật hằng tuần hoặc hằng tháng của Windows 10. Điều này cho thấy một sự thay đổi lớn thay vì chỉ kiểm tra trong nội bộ như những gì Microsoft từng làm với các thế hệ Windows trước. Nói cách khác, Microsoft đã nhấn nút tăng tốc cho Windows, và nó sẽ thay đổi nền tảng này mãi mãi.

quả thật rất ấn tượng, chúng ta có giao diện desktop quen thuộc, Start Menu vừa mới lạ vừa cổ điển cùng hàng loạt tính năng giúp cải thiện việc sử dụng . Tuy nhiên, theo nguồn tin của The Verge thì tất cả những thứ đó chỉ chiếm chưa đến 10% tính trên tổng số các tính năng mà Windows 10 bản hoàn chỉnh sẽ sở hữu. Windows 10 sẽ thay đổi rất nhanh chóng, và cũng như các phiên bản tiền nhiệm, sản phẩm cuối cùng có thể trông sẽ rất khác so với những gì công ty giới thiệu 2 hôm trước.

Quay trở lại với việc Microsoft tái kiến trúc lại Windows 10, theo lời của phóng viên kì cựu Jo Foley đến từ trang ZDNet, Windows giờ đây được Microsoft xem như một dịch vụ của mình, và Windows 10 Technical Preview chính là một bài thử nghiệm khổng lồ cho mô hình này. Nếu mọi thứ đi theo kế hoạch, Microsoft có thể đưa ra các bản cập nhật hệ điều hành trong chỉ vài ngày. Ngay cả bản Technical Preview chưa chính thức cũng sẽ được nâng cấp thường xuyên, và tốc độ update sẽ phụ thuộc vào những tính năng nào Microsoft muốn kiểm tra.

Tuy nhiên, nhanh chưa hẳn là tốt. Có thể người tiêu dùng phổ thông rất thích update, nhưng các doanh nghiệp thì không. Cứ mỗi lần cập nhật, họ phải đối mặt với nỗi lo các phần mềm chuyên dụng của mình bị hỏng hoặc xung đột, từ đó dẫn đến việc đình trệ trong sản xuất, kinh doanh, thế nên những doanh nghiệp thường đánh giá rất cẩn trọng mọi thứ trước khi quyết định cập nhật Windows. Nếu Microsoft giải quyết tốt vấn đề trên, tương lai của Windows sẽ rất giống Chrome: cập nhật nhanh, không phô trương và mang trong mình nhiều cải tiến.

Terry Myerson, một trong những người giám sát việc phát triển Windows, giải thích thêm: “Chúng tôi đang lên kế hoạch để chia sẻ nhiều hơn những gì chúng tôi từng làm, và sớm hơn nhiều so với trước đây”. Trong khi đó, Joe Belfiore chia sẻ: “Khi chúng tôi thay đổi giao diện của Windows 8, chúng tôi theo đuổi ý tưởng rằng người ta sẽ làm việc với năng suất cao hơn trên thiết bị cảm ứng, thế nhưng chúng tôi đã không làm đúng. Với Windows 10, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có cách tiếp cận tốt hơn”. Đó chính là chế độ giúp chuyển giữa desktop và modern UI trên những máy 2-trong-1 mang tên Continuum.

Thứ mà Microsoft tiết lộ trong tuần này không chỉ là một phiên bản Windows 7 tốt hơn, mà còn là sự thấu hiểu người dùng Windows. Dù đó là fan của Windows, các doanh nghiệp, hay những người sử dụng rành hệ thống, thì những phản hồi của họ sẽ giúp một phiên bản Windows mới tốt hơn ra đời vào năm sau. Microsoft đang rất cố gắng để đảm bảo rằng Windows 10 là một phiên bản Windows rất khác, rất mới. Nếu Microsoft thật sự lắng nghe và cải thiện, Windows 10 sẽ là một hệ điều hành mang lại trải nghiệm độc nhất mà chưa đối thủ nào bắt kịp.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan