Windows 10: Thay đổi thư mục lưu trữ ảnh chụp màn hình

Chỉ với vài thao tác đơn giản sau đây, bạn có thể lưu lại ảnh chụp màn hình ở bất cứ nơi đâu trên máy tính theo ý muốn của mình.

Giống như phiên bản hệ điều hành Windows 8 và Windows 8.1, tích hợp sẵn chức năng cho phép chụp lại màn hình (screenshot) ở độ phân giải cao bằng tổ hợp phím Win + Prnt Scrn (hay Win + Prt Sc tùy máy tính mà bạn đang sử dụng).

Sau khi màn hình nhấp nháy màu xám, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào thư mục Screenshots trong thư viện Pictures mặc định của Windows.

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn hệ thống lưu lại các ảnh chụp màn hình ở vị trí khác theo ý mình, hãy đừng ngần ngại làm theo các bước hướng dẫn sau:

Đầu tiên, bạn tạo một thư mục với tên bất kỳ và được lưu trữ tại bất cứ nơi đâu theo ý thích, kể cả ngoài giao diện màn hình chính (Desktop) của máy tính.

screenshot-3-9Tạo thư mục ngoài giao diện Desktop.

Tiếp đến, bạn sử dụng File Explore để truy cập vào thư viện Pictures.

screenshot-3-9-1Sử dụng File Explore để truy cập đến thư mục Screenshots.

Trong giao diện thư viện Pictures, bạn nhấn phải chuột vào thư mục Screenshots rồi chọn mục Properties.

Trong trường hợp bạn không tìm thấy thư mục Screenshots, hãy thử chụp lại màn hình bằng tổ hợp phím, thư mục Screenshots sẽ tự động xuất hiện.

Sau khi hộp thoại Properties vừa hiện ra, bạn chọn tiếp thẻ Location.

Tại đây, bạn nhấn nút Move và tìm đến thư mục vừa tạo, sau đó nhấn chọn Apply. Nếu có thông báo sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần chọn Yes.

Sau thao tác này, mọi thay đổi sẽ ngay lập tức có hiệu lực.

screenshot-3-9-2Thay đổi đường dẫn đến thư mục vừa tạo.

Từ bây giờ, thư mục Screenshots trong thư viện Pictures sẽ thay thế cho thư mục mà bạn vừa tạo.

Nếu bạn chọn thư mục có chứa các tập tin trong đó, thư mục Screenshots mới sẽ chứa luôn cả các tập tin có sẵn cùng với tất cả screenshot vừa chụp.

Do đó, bạn nên tạo một thư mục đặc biệt dành riêng cho việc lưu lại các screenshot để phòng trường hợp bạn muốn thay đổi vị trí trong bất kỳ lúc nào mà không ảnh hưởng đến các tập tin khác.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan