Windows 8 có doanh số gần sát mức Vista 7 năm trước

Lần đầu tiên kể từ lúc ra mắt vào tháng 10/2012, đang dần mất thị phần và có thể đi theo “vết xe đổ” của Vista.

Theo số liệu trong tháng 6 mới công bố của Net Applications, doanh số bán ra của Windows 8 đang có xu hướng giảm xuống sát mức của 7 năm trước. Cụ thể, tổng số người dùng Windows 8 và 8.1 chỉ chiếm 12,5% trong tổng số để bàn và laptop trên toàn cầu. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của Windows 8 bị chậm lại trong liên tiếp hai tháng vào đầu năm, nhưng tháng 6 vừa rồi là lần đầu tiên hệ điều hành này bị mất thị phần kể từ khi ra mắt.

Trước đó, Windows 8 chiếm 13,7% trong tổng số máy tính chạy Windows. Trong khi đó, tổng số máy tính chạy Windows của hiện chiếm đến 91,5% trong tất cả các máy tính cá nhân trên toàn cầu.

windows-7-7-9

Windows 8 chiếm 13,7% trong tổng số máy tính chạy Windows.

Theo Net Applications, thị phần Windows 8 giảm xuống không đồng nghĩa với việc người dùng từ bỏ những thiết bị có mạnh hay hạ cấp để sử dụng hệ điều hành cũ hơn. Thay vào đó, những số liệu cho thấy người dùng bắt đầu có xu hướng sử dụng thiết bị di động nhiều hơn trong tháng này.

Dấu hiệu này cho thấy rằng Windows 8 có vẻ như đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng, nhất là tốc độ bán sản phẩm hiện khá chậm chạp, giống với phiên bản Windows Vista trước đây. Phiên bản Vista ra mắt vào năm 2007 được xem là hệ điều hành thất bại thảm hại nhất của Microsoft từ trước đến nay.

Cùng mức thời gian tương ứng với Windows 8 kể từ khi ra mắt thì trước đó, Windows Vista đã chạy trên 12,8% trong tổng số máy tính cá nhân (lớn hơn so với tỉ lệ chạy Windows 8 vào tháng trước), và trên 13,5% trong tổng số máy tính chạy Windows.

Trong khi đó, lại tăng trưởng nhanh hơn 50% so với Windows 8 trong 6 tháng qua. Riêng với hệ điều hành đã ngừng hỗ trợ – thì số lượng người dùng phiên bản hơn 13 năm tuổi này đạt con số 25,3% trong tổng số máy tính cá nhân toàn cầu, và chiếm 27,7% trong tổng số máy tính chạy Windows.

Nhiều dự đoán cho rằng Windows XP vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng và chiếm từ 19,4% đến 20,6% trong tổng số máy tính cá nhân vào cuối năm 2014.

Theo một nguồn số liệu khác từ StatCounter vào tháng 6 thì tổng số máy tính dùng Windows 8 và 8.1 chiếm 14.3%, Windows 7 chiếm 55%, Windows XP chiếm 16.3% và Vista chiếm 3,4%.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan