Windows 9 – Hy vọng cuối của Microsoft

Vẫn biết công cuộc phục hồi một thương hiệu không phải một việc làm đơn giản, song với phiên bản HĐH Windows mới nhất của mình vẫn đang cố gắng giành lại lòng tin từ người dùng Windows.

Windows 9 được biết đến như là một HĐH có khả năng tự phát hiện nền tảng mà nó đang hoạt động, những thiết bị ngoại vi được kết nối để biến đổi hệ thống thành một chiếc để bàn thông thường hoặc một biến thể tập trung vào điều khiển cảm ứng khi cần thiết. Với khả năng “biến hóa” này, người dùng sẽ được cung cấp những lựa chọn giao diện UI tùy theo sở thích của họ. Điều này cũng tựa như người dùng đang sử dụng một thiết bị 2 trong 1. Nếu yêu thích những trải nghiệm mới mẻ, người dùng có thể chọn sử dụng giao diện Windows UI mới. Ngược lại, bạn có thể chọn giao diện desktop truyền thống nếu yêu thích sự đơn giản.

windows-3-7

Trong giao diện desktop truyền thống, Windows 9 sẽ mang thanh công cụ Start menu trở lại nhưng với tên gọi hoàn toàn mới ‘Start mini-menu’. Mặc dù vậy, theo những hình ảnh được trưng bày tại hội nghị phát triển xây dựng năm nay, thanh công cụ vốn quen thuộc với người dùng Windows này lại chẳng hề bé nhỏ như tên gọi ‘mini’ của mình. Start mini-menu trông như là một sản phẩm được hòa trộn giữa giao diện màn hình khởi động với tùy chọn của trình đơn Start. Thêm vào đó, thanh công cụ này còn được hãng thêm vào ứng dụng Windows Store vốn vẫn thường thấy chỉ thuộc về giao diện Metro.

Không ít người dùng đã tự hỏi vì sao Microsoft không làm điều này với trước đây. Phải chăng Microsoft đã nhận được những lời khuyên thiếu chân thành từ những cố vấn đáng tin cậy. Nhìn lại những phiên bản HĐH trước như Windows ME và phiên bản Vista bao nhiêu sai lầm mà công ty này đã phạm khiến những nền tảng này sụp đổ. Và với Windows 9, người dùng sẽ phải tiếp tục chờ đợi phiên bản HĐH mới này sẽ thực sự mang lại những gì. Nhưng thiết nghĩ, quan trọng hơn nữa vẫn là HĐH này sẽ được đón nhận như thế nào.

Dự kiến một phiên bản tiên duyệt Windows 9 sẽ chính công bố vào cuối năm 2014 này. Song theo dự đoán khác, phải đến mùa xuân hay khoảng giữa hè năm 2015 Windows 9 bản chính thức mới xuất hiện. Có thể nhận thấy trong thời gian chưa đầy một năm, Microsoft với bản Windows 9 đang cố gắng để giành lại lòng tin của người sử dụng Windows trước khi họ làm điều gì đó quyết liệt như chuyển sang Mac hoặc tệ hơn là Linux.

Gần đây nhiều thông tin còn cho rằng người dùng Windows 8.1 và có thể cả người dùng SP1 cũng sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 9. Tuy nhiên, câu hỏi liệu Microsoft dưới sự điều hành của Nadella có thể tạo lại được lòng tin cho người dùng Windows vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Theo: PCworld VN

Bài viết liên quan