Windows miễn phí liệu đem lại gì cho Microsoft

Phát biểu của COO Kevin Turner tại một hội nghị diễn ra hồi tuần trước làm dấy lên nghi vấn sẽ được cấp miễn phí cho nhiều dạng thiết bị hơn nữa.

Phát biểu tại một hội nghị công nghệ vừa được tổ chức trong tuần trước, COO Kevin Turner của Microsoft cho biết không phải món hàng bán lỗ để lôi kéo khách hàng.

“Nhưng chúng tôi kiếm tiền từ nó bằng nhiều cách. Chúng tôi có thêm nhiều cơ hội mang lại các dịch vụ bổ sung cho sản phẩm và làm điều đó một cách sáng tạo”, ông Turner nói.

Tuy nhiên Turner không đề cập đến chi tiết, mà chỉ nói chung chung về những cơ hội mới giúp công ty kiếm tiền lâu dài từ khách hàng bằng cách bán cho họ các dịch vụ và những thứ ông gọi là “add-on”.

windows-9-12

Windows 10 dự kiến sẽ được phát hành vào “cuối Hè, đầu Thu” 2015, theo COO Turner của Microsoft.

Hầu hết nhà phân tích đều cho rằng Microsoft sẽ mở rộng hơn nữa diện thiết bị được cài Windows miễn phí để giữ chân khách hàng trong hệ sinh thái của mình, sau đó bán cho họ các sản phẩm khác, bao gồm cả dịch vụ và thuê bao dịch vụ, để bù lỗ cho Windows.

Microsoft đã “cho không” và Windows 8.1 đối với những thiết bị dùng màn hình nhỏ hơn 9 inch, thậm chí trợ cấp Windows 8.1 (phiên bản tích hợp Bing) cho cả các nhà sản xuất laptop OEM giá “siêu rẻ”.

Cũng tại hội nghị, Turner khuếch trương thành quả của chiến lược này với cả phân khúc máy tính bảng và máy tính xách tay giá rẻ, như dòng HP Stream của Hewlett-Packard có giá khởi điểm 199 USD nhờ được trợ cấp Windows 8.1. “Bạn đang thấy những laptop giá 200 USD, bạn cũng thấy máy tính bảng Windows giá 99 USD”, ông nói và cho biết thêm những thiết bị này đem lại cơ hội cho Microsoft kiếm tiền lâu dài từ khách hàng thông qua các dịch vụ và tiện ích khác biệt.

Tuy nhiên, dù Turner nói Windows không phải là thứ để “bán lỗ”, vẫn có thể có những bản nâng cấp miễn phí lên Windows 10 cho người dùng cuối đang sử dụng Windows 8.1, và cả phiên bản cũ hơn là Windows 7. Nhưng ông ám chỉ rằng Microsoft sẽ tiếp tục thu tiền bản quyền Windows đối với các nhà sản xuất OEM, và vẫn có một phiên bản Windows tích hợp Bing trợ giá cho các OEM sản xuất laptop Windows hòng đánh bại trên phân khúc giá rẻ.

Thông tin về cách thức Microsoft tăng doanh thu từ Windows ra sao sẽ được công bố vào khoảng đầu năm 2015, Turner cho biết. Hiện tại thì Microsoft đã lên kế hoạch phát hành Windows 10 ra thị trường vào cuối mùa hè hay đầu mùa thu năm sau. Có lẽ ông muốn nói đến bản Windows thế hệ mới cho người dùng cuối.

Những phát biểu trước đây của Microsoft về thời gian phát hành Windows 10 là giữa năm 2015. Có thể những công bố này là nói tới bản RTM (release to manufacturing) là bản dành riêng cho các nhà sản xuất cài lên thiết bị mới trước khi xuất xưởng. Microsoft thường phát hành bản RTM sớm khoảng hai tháng so với bản dành cho người dùng cuối.

Turner cũng khẳng định công ty sẽ tung ra tiếp một bản xem trước cho người dùng cuối vào đầu năm tới. Nếu đúng như vậy thì Micrsoft có thể hy vọng bắt kịp mùa mua sắm tựu trường năm học mới 2015, điều mà công ty thường bỏ lỡ với các phiên bản Windows trước đây.

Giới phân tích hoan nghênh việc phiên bản mới kịp thời có mặt trên các thiết bị bán ra trong mùa khai trường – mùa mua sắm quan trọng chỉ sau dịp nghỉ lễ cuối năm đối với thị trường tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo như Turner công bố, có vẻ Windows 10 chỉ có thể xuất hiện vào cuối mùa khai trường, theo truyền thống kết thúc vào đầu tháng 9. Nhưng nó khẳng định Windows 10 bắt kịp chu kỳ 3 năm một phiên bản Windows mới (Windows 8 ra mắt năm 2012, trước đó là Windows 7 vào năm 2009) để tạo ra quý cuối năm đạt doanh số cao cho mảng kinh doanh thiết bị tiêu dùng.

Một số nhà phân tích cũng từng dự đoán như vậy. Chẳng hạn, hồi tháng 10, chuyên gia phân tích Michael Silver của Gartner dự đoán “Có lẽ chúng ta sẽ thấy Windows 10 được cài sẵn trên các thiết bị bán ra trong đợt nghỉ lễ cuối năm 2015”.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan