Windows RT 8.1 có cập nhật mới, Start Menu giống Windows 10, hình đại diện trong khung tròn

Microsoft vừa phát hành bản cập nhật KB3033055 dành cho bổ sung một số tính năng tương tự cho nền tảng này. Mình cũng đã vừa cập nhật thành công trên chiếc Surface 2, anh em nào đang dùng Surface 1/2, ASUS VivoTab RT, Dell XPS 10 RT, Lenovo IdeaPad Yoga 11 RT, Lumia 2520 … thì hãy vào Settings > Update & Recovery > Check for Update để cập nhật nhé.

windows-19-9-1Khi cập nhật xong thì mình nhận được cái mô tả những thay đổi về tính năng trên bản cập nhật này. Bạn có thể vào đây để xem bản tiếng Anh, dưới thì mình mô tả lại:

:

Microsoft đã hứa sẽ đem Start Menu kiểu Windows 10 lên Windows RT 8.1 và hãng đã giữ lời hứa. Tuy nhiên cái menu này trông giống như menu mà bạn cài từ các ứng dụng thứ 3, kiểu như Stardock Start8 hay Classic Shell Start Menu.

windows-19-9-2

Menu có 6 khu vực như hình trên, tương tự với Windows 10, theo thứ tự từ 1 đến 6:

1. Header: hiển thị tên người dùng cùng với hình đại diện;
2. Pinned list: danh cách các ứng dụng, thư mục, shortcut được ghim xuất hiện tại đây;
3. MFU (Most Frequenctly Used): các ứng dụng thường dùng, giống với Most used trên Start Menu của Windows 10;
4. All Apps: nhấn để mở danh sách toàn bộ các ứng dụng đã cài;
5. Search: khung tìm kiếm, chỉ đơn giản là tìm kiếm, không có Cortana;
6. App grid: các ứng dụng Immersive (ứng dụng Modern/Metro) và Win32 có thể được ghim ra đây, các ô Live Tile cũng có thể tùy chỉnh kích thước.

Nếu đã cập nhật xong và khởi động lại máy, bạn có thể không thấy Start Menu này mà vẫn là màn hình Start Screen bình thường. Bạn có thể chuyển qua Start Menu bằng cách:

windows-19-9-3

Tại Desktop nhấn giữ thanh Taskbar > chọn Properties > chọn thẻ Start Menu > stick vào ô Use the Start menu instead of the Start screen (Khi cần chuyển đổi giữa Start Menu và Start Screen thì bạn cứ stick hoặc unstick cái ô này) > OK > hiện ra hộp thoại Change Start > chọn Sign out and change Start (Phải đăng xuất và đăng nhập lại thì mới đổi được).

Các thao tác Pin/Unpin (ghim và bỏ ghim), Uninstall (gỡ ứng dụng), Resize (thay đổi kích thước ô Live Tile) đều được thực hiện tương tự như Start Screen cũ, tức là nhấn giữ biểu tượng/ô Live Tile để mở Context Menu và chọn.

Tuy nhiên, Start Menu mới được chia thành nhiều khu vực, trong đó có 2 khu vực mà bạn có thể ghim ứng dụng để mở nhanh là Pinned list và App grid do đó có một thay đổi nhỏ như sau. Nếu muốn ghim ứng dụng ra khu vực Pinned list thì bạn nhấn giữ nút Shift trên bàn phím + nhấn giữ biểu tượng ứng dụng và chọn Pin to Start list hoặc kéo thả ứng dụng trực tiếp vào Pinned list.

Trở lại Desktop:

Khi đã chuyển sang Start Menu này thì các nút Start như nút cảm ứng, nút Start trên thanh Charms Bar đều mang chức năng mở Start Menu, Start Screen biến mất hoàn toàn. Vì vậy trong trường hợp đang mở một ứng dụng mà muốn trở ra Desktop thì làm sao?

Đầu tiên vào All Apps > tìm Desktop > nhấn giữ chọn Pin to Start hoặc kéo thả Desktop ra App Grid.

Giờ thì khi đang mở bất kì ứng dụng nào, chỉ việc nhấn nút Start > chọn Desktop là có thể ra màn hình chính. Nếu bạn dùng máy có bàn phím đi kèm thì thao tác đơn giản là nhấn tổ hợp Windows + D.

Internet Explorer:

Bản cập nhật này vẫn chưa có và cũng có thể không bao giờ có trình duyệt Microsoft Edge nên Windows RT 8.1 vẫn dùng Internet Explorer mặc định. Như đã biết thì trình duyệt này có 2 phiên bản là Desktop và Immersive (phiên bản Metro).

windows-19-9-4

Nếu chỉ muốn sử dụng phiên bản IE ở Desktop, bạn nhấn Start Menu > Search > Internet Options > thẻ Programs > stick vào ô Open Internet Explorer tiles on the desktop.

Nếu muốn sử dụng cả 2 phiên bản IE thì bạn không stick vào ô nói trên mà cần biết phải nhấn vào biểu tượng IE nào để mở. Cụ thể là nếu biểu tượng IE nằm ở thanh Taskbar, MFU và Pinned List thì nó sẽ mở phiên bản Desktop. Nếu biểu tượng IE nằm ở App grid thì nó sẽ mở giao diện Metro.

Thay đổi khác:

Ngoài Start Menu mới thì bản cập nhật này cũng thay đổi cách thể hiện hình đại diện của bạn với hình tròn tương tự Windows 10. Bạn có thể nhận thấy kiểu hiển thị này ở màn hình đăng nhập, trên Start Screen/Start Menu và thiết lập User Accounts trong Settings.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan