Windows XP vẫn sống tốt sau khai tử

Cả .1 và Mac OS X đều bị đánh bại bởi , một hệ điều hành đã có tuổi đời… 13 năm.

windows-4-9

Theo số liệu từ StatCounter, Windows 8.1 đã trở thành hệ điều hành phổ biến thứ 4 toàn cầu trong năm qua (tính từ tháng 8/2013 – tháng 8/2014) với thị phần 7,46%. Mac OS X vẫn vượt qua phiên bản Windows mới nhất với thị phần 7,82%. Windows 8 (phiên bản cũ) có thị phần 7,22%.

Vượt mặt gần như tất cả các hệ điều hành mới nhất, Windows XP vẫn giữ được cho mình thị phần 12,93%. Trung bình cứ 8 người dùng máy vi tính thì có 1 người vẫn ở lại với XP. Dù cho hệ điều hành này đã bị Microsoft ngừng hỗ trợ hoàn toàn vào tháng 4 vừa qua.

Trong bối cảnh Windows 9 rất có thể sẽ ra mắt trong vài tháng tới, ít ai dám khẳng định Windows 8.1 còn đủ thời gian để đánh bại đàn anh “huyền thoại” đã có tuổi đời gần 13 năm. Thậm chí, thị phần của Windows 8.1 còn thấp hơn cả Windows Vista – một hệ điều hành từng bị đánh giá thấp về mọi mặt.

Theo các tin đồn rò rỉ, Microsoft sẽ đưa ra nhiều khuyến mại hấp dẫn dành riêng cho người dùng XP để khuyến khích họ cập nhật lên bản Windows 9 sắp ra mắt.

windows-4-9-1

Khi xét tới thị phần tổng thể của các hệ điều hành và tablet (không bao gồm ), vẫn tiếp tục là tên tuổi số 1 với tổng thị phần lên tới 51%. Do bảng xếp hạng này chỉ tập trung trên , tablet và các hệ máy console, Android vẫn chưa thể chen chân vào top 7 và vẫn nằm trong hạng mục “Khác”.

Cũng trong ngày hôm nay, Microsoft đã vô tình xác nhận tên gọi và logo chính của phiên bản Windows lớn tiếp theo: Windows 9. Thậm chí, Microsoft Trung Quốc (đơn vị để lộ thông tin) còn đặt ra câu hỏi: “Hệ điều hành Windows 9 sắp ra mắt, bạn có nghĩ Start Menu ở góc trái có trở lại không?”.

windows-4-9-2

Bức ảnh do Microsoft công bố trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc

Gần như chắc chắn câu trả lời sẽ là “có”, bởi sau khi xác nhận sự trở lại của Start Menu vào tháng 4 vừa qua trong sự kiện Build, Microsoft đã cố tình trì hoãn cập nhật cho Windows 8.1 và đưa Start Menu mới (có thêm Live Tile) trở thành sức hút chủ đạo cho Windows 9. Câu hỏi còn lại với Microsoft là liệu Windows 9 (có Start Menu) có đủ sức để đánh bại vị trí số 1 của Windows 7 hay không?

Câu trả lời có lẽ sẽ đến vào ngày 30/9 sắp tới, khi Microsoft ra mắt phiên bản Technical Preview (bản dùng thử cho các lập trình viên) của Windows 9.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan