WWDC 2015 mở ra cơ hội mới cho lập trình viên

Những cải tiến quan trọng về tính năng, công nghệ và khả năng phát triển ứng dụng cho và OS X đã mở ra một cơ hội mới cho người dùng và các nhà phát triển ứng dụng.

Trước hội nghị WWDC (Worldwide Developers Conference) năm nay, nhiều người kỳ vọng sẽ làm một cuộc cách mạng với phiên bản mới của OS X và iOS. Thực tế thì cả OS X 10.11 El Capitan và iOS 9 mà hãng vừa công bố chỉ là những bản cải tiến nhỏ của OS X 10.10 Yosemite và iOS 8. Tuy nhiên, chính nhờ những thay đổi này lại mở ra những cơ hội mới cho các nhà phát triển ứng dụng dành cho hai nền tảng di động và máy tính của .

OS X 10.11 El Capitan

Apple cho biết đến thời điểm hiện tại có hơn 55% người dùng máy tính Mac đã nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất OS X 10.10 Yosemite. Đây là một điều đáng kinh ngạc vì so với Windows 8.1, trong 8 tháng kể từ khi ra mắt, chỉ 7% máy tính dùng Windows nâng cấp lên phiên bản mới. Có thể nói Apple đã có bước chuẩn bị khá tốt cho các bước đi tiếp theo trên nền tảng dành cho máy tính này. OS X 10.10 đã được Apple thiết kế lại giao diện, bổ sung thêm nhiều tính năng và rút ngắn khoảng cách giữa OS X với iOS, có thể nói đây là phiên bản cải tiến lớn nhất từ trước đến nay của hệ điều hành Mac. Chưa đủ, Apple đã cho mọi người dùng có thể nâng cấp miễn phí lên hệ điều hành mới này. Chính những bước đi này giúp cho OS X 10.10 có được tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn.

Để tiếp tục trong cuộc đua hệ điều hành với Windows 10 sắp được Microsoft giới thiệu, Apple đã tung ra phiên bản OS X 10.11 El Capitan (El Capitan của một đỉnh núi đá dựng đứng trong vườn quốc gia Yosemite). Ở phiên bản này, Apple tập trung nhiều vào hiệu năng sử dụng và cải tiến, bổ sung thêm nhiều tính năng mới.

Đầu tiên là việc bổ sung những thao tác cử chỉ khi dùng máy mới, như lắc chuột/trackpad để tăng kích thước trỏ chuột, gắn cố định thẻ trình duyệt (pin) trên Safari. Bên cạnh đó, trình duyệt cũng có thêm biểu tượng chiếc loa để người dùng tắt âm thanh.

Cải tiến tiếp theo là ở chức năng tìm kiếm với Spotlight. Người dùng có thể tìm kiếm dữ liệu bằng cách mô tả mà không cần gõ tên đầy đủ của file. Chẳng hạn như “Files I worked on last June” (tìm những tài liệu tôi đã làm trong tháng 6). El Capitan cũng hỗ trợ chức năng đa nhiệm song song bằng cách chia đôi màn hình (giống như trên Windows 10).

Quan trọng nhất ở OS X 10.11 là việc cải tiến hiệu năng xử lý với Metal 3D Graphics SDK. Theo Apple, hệ điều hành mới có hiệu năng chơi game và chạy các ứng dụng cao hơn. Tốc độ khởi động ứng dụng nhanh gấp 1,4 lần và tốc độ chuyển ứng dụng nhanh gấp 2 lần.

Bản dùng cho lập trình viên hiện đang được phát hành, bản beta sẽ cho phép tải về vào tháng 7/2015. Do đó từ giờ cho đến khi tung ra chính thức, người dùng có quyền kỳ vọng OS X sẽ có thêm nhiều ứng dụng mới tận dụng những cải tiến bên trong nền tảng này từ các nhà phát triển ứng dụng.

tin-tuc-8-7-11Tốc độ tăng trưởng của OS X 10.10.

iOS 9

Với mong muốn cho iOS 9 trở nên đa năng và thông minh hơn sau đợt cải tiến lớn về giao diện trên iOS 7 và tính năng trên iOS 8.

Siri được Apple tập trung nhiều nhất ở phiên bản hệ điều hành di động mới này. Giờ đây, khi dùng iOS 9, bạn có thể trao đổi với Siri linh động và thoải mái hơn. Chẳng hạn, khi nhận được một cuộc gọi hoặc email từ một người lạ, bạn có thể hỏi Siri tìm giúp có thông tin gì về số vừa gọi hoặc email đó không. Hay khi soạn một thư mời, Siri có thể gợi ý bạn những người khách có thể mời dựa vào nội dung thư mời.

Lập trình viên cũng sẽ nhận được một API cho việc tìm kiếm thông minh này. API này sẽ giúp họ tích hợp sâu chức năng tìm kiếm với Spotlight hay Siri vào cơ sở dữ liệu của ứng dụng. Điều này đồng nghĩa với việc nếu lập trình viên phát triển một ứng dụng tìm kiếm địa điểm ăn uống sử dụng API này vào tiện ích của mình thì người dùng có thể tìm kiếm nhanh với Siri và Spotlight trên iOS 9 mà không cần vào ứng dụng. Apple khẳng định những tìm kiếm và gợi ý về kết quả cho người dùng sẽ không liên kết với Apple ID và hoàn toàn bí mật, không chia sẻ với bên thứ ba.

Cải tiến tiếp theo của iOS 9 là ở ứng dụng ghi chú (Notes). Giờ đây ứng dụng này hỗ trợ định dạng văn bản, thao tác nhanh với phím tắt khi dùng bàn phím rời, lập tác vụ cần làm (Tasks)… tiện lợi hơn. Tiện ích bản đồ (Maps) cũng được cải tiến giúp tìm đường nhanh và linh hoạt hơn.

Apple cũng chính thức đưa ứng dụng đọc tin tức mới News trên iOS 9. Khác với công cụ đọc báo, tạp chí Newsstand, News có giao diện và cách sử dụng tương tự như Flipboard, người dùng có thể tùy chỉnh và chọn nguồn tin để đọc sao cho phù hợp. News sẽ có mặt đầu tiên tại các thị trường Mỹ, Anh và Úc.

Chức năng thao tác bằng cử chỉ mới bằng hai ngón tay giúp biến bàn phím thành touchpad rất tiện lợi khi soạn thảo văn bản, email trên iOS 9. Ngoài ra, hệ điều hành mới này cũng hỗ trợ thao tác đa nhiệm hai ứng dụng cùng lúc (Multi-Window) tương tự như OS X El Capitan. Có lẽ người dùng iOS sẽ rất bất ngờ vì cuối cùng Apple cũng bổ sung chức năng xem phim với cửa sổ phụ (Picture-in-Picture) giống như trên các dòng Samsung Galaxy cao cấp.

Nếu ở phiên bản iOS 8, máy sẽ phải còn trống ít nhất 4,48 GB, trong khi đó, hệ điều hành iOS 9 chỉ yêu cầu chỉ 1,3 GB.
Apple cũng tung ra nhiều công cụ, tính năng cho nhà phát triển để ứng dụng đẹp, đa năng và hoạt động tốt hơn trên iOS 9 như SpriteKit, SceneKit, Metal…

tin-tuc-8-7-12Các bộ phát triển ứng dụng cho iOS 9.

Hệ điều hành watchOS

Bên cạnh những thông tin mới về phương thức thanh toán Apple Pay sẽ hỗ trợ tại Anh. Tại , Apple cũng chính thức giới thiệu phiên bản mới của watchOS.

Ở phiên bản watchOS 2, Apple Watch sẽ hỗ trợ thêm nhiều giao diện đồng hồ và giao diện các ứng dụng cài sẵn cũng sẽ hiện đại hơn. Các nhà phát triển có thể tích hợp thông tin từ ứng dụng của mình lên giao diện chính của đồng hồ. Ngoài ra, phiên bản mới này cũng có một số cải tiến nhỏ như giao diện Time Travel cho phép lập trình viên cá nhân hóa các mặt đồng hồ phù hợp với người dùng. Trong đó, Time Travel bao gồm đầy đủ thông tin liên quan đến giờ giấc, ngày tháng, các thông báo, sự kiện và cả nhiệt độ. Chế độ ban đêm Night Mode giúp đồng hồ hiện thời gian khi đang sạc, chức năng Digital Touch cũng sẽ hỗ trợ nhiều màu sắc mới. Chức năng FaceTime bằng âm thanh, trả lời email cũng đã hỗ trợ trên Apple Watch và bản đồ (Maps) cũng mượt mà và đa năng hơn.

Bộ lập trình ứng dụng WatchKit và watchOS 2 đã chính thức đến tay các nhà phát triển. Phiên bản chính thức sẽ được Apple cập nhật vào mùa thu năm nay.

Swift 2.0 và các bộ Kit phát triển ứng dụng

Việc Apple phát hành Swift 2.0 (ngôn ngữ lập trình phiên bản mới) cùng với bản cập nhật các bộ Kit phát triển ứng dụng như HealthKit, HomeKit sẽ mở ra cơ hội mới cho nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng chăm sóc sức khỏe, nhà thông minh hữu ích hơn.

Đặc biệt hơn, Swift 2.0 được Apple chính thức biến thành ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. Phiên bản chính thức sẽ có mặt trên OS X và Linux.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan