Xem iPad trước khi ngủ tăng nguy cơ ung thư

Bạn từng nghe nói sử dụng hay đồ điện tử trước khi ngủ có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, song nghiên cứu mới cho thấy vấn đề nghiêm trọng hơn.

tin-tuc-24-12-2

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu mới của bệnh viện Brigham and Women (Mỹ), xem trước khi đi ngủ không chỉ khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn mà còn ảnh hưởng đến hoạt động ngày kế tiếp. Những phát hiện của bệnh viện áp dụng cho tất cả những ai dùng máy đọc sách điện tử, laptop, hay một số loại tivi.

Theo bác sỹ Anne-Marie Chang, đồng tác giả nghiên cứu, báo cáo so sánh trực tiếp giữa đọc trên thiết bị phát sáng với sách in và hậu quả đến giấc ngủ. Nếu không muốn giống “thây ma” trong ngày hôm sau, bạn hãy đọc sách in và tránh những món đồ điện tử đã mang theo cả ngày. Không ngủ đủ giấc hay chất lượng giấc ngủ yếu kém có liên hệ đến các vấn đề sức khỏe khác như béo phì, tiểu đường, suy nhược thần kinh. Trong khi đó, suy giảm melatonin làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện trong 2 tuần với 12 người tham gia, xem iPad 4 tiếng trước khi ngủ trong 5 ngày liên tiếp và sau đó quy trình lặp lại nhưng thay bằng sách in. Kết quả cho thấy người đọc iPad khó ngủ hơn, không thấy buồn ngủ vào buổi tối và chu kỳ ngủ REM (ngủ với mắt di động) ngắn hơn so với người đọc sách thường. Lượng melatonin, chất điều tiết giấc ngủ, của họ cũng ít hơn. Họ còn mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau dù ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Hiệu ứng thực tế có thể còn tệ hơn những quan sát của các nhà nghiên cứu. Theo bà Chang, nhiều người dùng còn thức muộn hơn những người tham gia và làm hại đến giấc ngủ nhiều hơn. Nếu thực sự cần phải dùng tới máy tính bảng, điện thoại hay máy tính trước khi ngủ, có một cách để bạn tự bảo vệ. Đó là sử dụng kính lọc chặn ánh sáng xanh hoặc tải ứng dụng giảm hiệu ứng này. Nghiên cứu chỉ ra ánh sáng xanh làm bạn khó ngủ hơn và làm giảm melatonin, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan