Yahoo! Directory đóng cửa và những kỷ niệm còn sót lại

Thời điểm cuối những năm 90, người dân Việt Nam dễ dàng tiếp cận với internet hơn nhưng nó vẫn còn là một thứ xa xỉ đối với cuộc sống thường ngày. Tôi còn nhớ năm 1998, chiếc máy tính đầu tiên trong đời có màn hình dày bịch, case to hơn cả máy chơi game hiện nay nhưng giá lên tới 20 triệu đồng. Nếu sử dụng thêm internet ở mức phổ thông, lựa chọn chính sẽ là mạng “tút tút” (dial-up) VNN1268, 1269 tính tiền theo… phút, trung bình mỗi tháng tôi phải trả thêm tới 500.000 đồng cho dịch vụ này.

Để có được thiết bị đầu cuối đã khó, đến khi có thể online lại càng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thông tin và các trang web. Ở thời điểm trên, những công cụ tìm kiếm thông minh, chi tiết và nhanh chóng như Google hiện nay chỉ như một giấc mơ, nó hoàn toàn nằm ngoài hi vọng của nhiều người dùng. Thay vào đó, công cụ sơ khai dạng “danh bạ” là lựa chọn hàng đầu mỗi khi cần tìm thông tin trên mạng.

tin-tuc-29-9-7

Nổi bật nhất với kho dữ liệu lớn là dịch vụ ! Directory. Có thể hiện tại khi truy cập dịch vụ này bạn sẽ phải hét lên rằng “Nó quá tồi!”, nhưng cách đây hơn một thập kỷ, Directory đã từng là trang web giúp nắm giữ “Triều đại Internet” của mình.

Directory được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng, họ phân chia địa chỉ website thành các danh mục nhỏ như tin tức, kinh doanh, giải trí,… để bất cứ ai cũng có thể tìm tới khi cần thiết. Hay hiểu một cách đơn giản, dịch vụ này không khác gì cuốn danh bạ chúng ta viết bằng tay, có điều nó được sắp xếp lại và có thể truy cập trực tuyến mà thôi. Đây cũng là cầu nối giúp tôi biết tới nhiều website cung cấp nội dung hay trên thế giới.

Tại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21, có nhiều danh bạ web xuất hiện với cách hoạt động tương tự Yahoo! Directory nhưng đều nhanh chóng đóng cửa do lỗi thời và thông tin nghèo nàn.

tin-tuc-29-9-8

Lần cập nhật gần đây nhất của Yahoo! Directory là 16/4/2014, có vẻ như mọi nỗ lực gần như không thể cứu vãn được công cụ gần 20 năm tuổi này trước các trang tìm kiếm ngày càng thông minh. Giờ đây, khi muốn tìm một thông tin trên mạng, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Google hay Bing của Microsoft, và sự ra đi của Yahoo! Directory là lẽ đương nhiên.

Yahoo đã chính thức thông báo danh bạ website của mình sẽ đóng cửa vào ngày 31 tháng 12 năm nay, đây là quyết định hoàn toàn hợp lý và giúp Yahoo tập trung nguồn lực vào những sản phẩm hiện có để lấy lại những gì đã mất.

Theo: Genk

Bài viết liên quan