Yahoo Mail và Yahoo Search sẽ bị Marissa Mayer bán đi?

Trong một báo cáo mới đây cho biết gã khổng lồ Internet “một thời” đang tìm kiếm cơ hội bán đi kể cả một số “tài sản” mang tính biểu tượng của công ty như Mail và Search.

Giám đốc điều hành Yahoo, bà đã rất cố gắng để thu hút người dùng quay trở lại với các sản phẩm của công ty, nhưng giờ đây công ty đang xem xét một lựa chọn khác: đó là bán đứt hẳn dịch vụ Internet mang tính biểu tượng của Yahoo, theo thông tin trên tờ thời báo Wall Street Journal cho biết.

yahoo-2-12-1 yahoo-2-12-3Giám đốc điều hành Yahoo, bà Marissa Mayer

Trong các cuộc họp, tất cả mọi thứ vẫn còn ở trên bàn thảo luận. Công ty đang xem xét kế hoạch chuyển hướng kinh doanh sang thị trường Trung Quốc bằng cách mua cổ phần công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc là Alibaba với giá trị khoảng 30 tỷ USD.

Kể từ khi Mayer, cựu giám đốc điều hành Google nắm quyền điều hành tại Yahoo vào năm 2012. Bà đã cố gắng chuyển công ty bước sang kỷ nguyên điện thoại thoại di động với ngày càng nhiều khách hàng chuyển các hoạt động của họ từ máy tính cá nhân sang điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Mayer cũng tạo sự thay đổi trong các ứng dụng di động truyền thống của công ty như , Thời tiết, tài chính và thể thao. Việc thuê những nhà báo nổi tiếng như Katie Couric và mua lại quyền phát hành show truyền hình đình đám “Community” là một trong những nỗ lực thất bại của bà trong việc đẩy mạnh truyền thông thương hiệu của công ty.

yahoo-2-12-3Trong khi các sản phẩm cốt lõi thì dường như lại bị lơ là. Yahoo từ vị trí là một trong những trang web mạnh nhất trên môi trường Internet đã bị Google vượt qua trong mảng Tìm kiếm và Email. Mảng truyền thông thì bị vượt qua bởi Netflix và Amazon. Facebook và thậm chí non trẻ như Snapchat cũng vượt qua Yahoo trong mảng ứng dụng nhắn tin cộng đồng.

Tuy nhiên, ngay cả khi Yahoo đã bỏ rơi mảng thời trang, nó vẫn là một trong những thương hiệu được truy cập nhiều nhất tại Mỹ với hơn 210 triệu người truy cập vào trang các trang thuộc tính của Yahoo (theo số liệu của ComScore), chỉ thua lượng truy cập của 2 gã khổng lồ Internet khác là Google và Facebook.

Những tin đồn về việc bán đi những mảng kinh doanh chủ chốt đã bủa vây xung quanh CEO Mayer. Tháng trước, một nhóm các nhà đầu tư hoạt động Starboard đã viết một bức thư cho Yahoo đề nghị công ty cần giữ cổ phần tại Alibaba (cũng như Yahoo Nhật Bản, một trong những mảng đầu tư thành công của Yahoo tại Châu Á), thay vì đó hãy bán những mảng kinh doanh dịch vụ web của nó.

Các chuyên gia dự đoán, trong số các khách hàng tiềm năng mua lại mảng kinh doanh Internet của Yahoo có thể là các công ty cổ phần tư nhân. Trong  một diễn biến khác, cổ phiếu của Yahoo được ghi nhận đã tăng hơn 7% trong giao dịch ngoài giờ hôm qua.

Theo XHTTyahoo-2-12-1

Bài viết liên quan