Yahoo Q3/2013: doanh thu 1,14 tỉ USD, lợi nhuận 93 triệu USD, 800 triệu người dùng mobile hàng tháng

mới đây đã đưa ra báo cáo tài chính cho Quý 3/2013. Theo đó, hãng đạt được 1,14 tỉ USD, giảm 5% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận mà Yahoo ghi nhận trong ba tháng qua là 93 triệu USD, giảm 39% so với một năm trước, và hãng nói rằng con số này phản ảnh chi phí 25 triệu USD dùng cho việc tái cấu trúc công ty. Dù bị giảm như thế nhưng doanh thu của Yahoo vẫn vượt con số dự đoán 1,08 tỉ USD mà các nhà đầu tư đưa ra và nó cho thấy sự hồi phục từ từ của một ông lớn trong ngành kinh doanh các dịch vụ trực tuyến. Số lượng quảng cáo và số lượt click có tính phí cũng đã tăng 1% và 21% so với năm trước.

Trong thời gian qua, thay vì tập trung giải quyết các rắc rối tài chính, CEO Marissa Mayer đã chọn biện pháp tăng lưu lượng truy cập vào các dịch vụ của Yahoo, đồng thời cải thiện các app trên và tablet. Vị nữ CEO này nói rằng Yahoo hiện có 350 triệu người dùng di động tích cực và 800 triệu người dùng di động tính chung mỗi tháng. Đây là những con số rất đáng khen đối với một công ty chỉ mới tập trung vào thị trường mobile trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây. Theo Mayer, động thái này đã giúp đưa lưu lượng truy cập của Yahoo trở lại bằng với năm 2011.

Bên cạnh đó, Mayer còn tăng cường mua lại các công ty khởi nghiệp, chẳng hạn như thương vụ mua lại Tumblr với giá 1,1 tỉ USD. Việc mua lại nhiều công ty nhỏ của bà được cho là một cách dễ dàng để tuyển dụng nhân tài cho Yahoo trong việc phát triển ứng dụng di động, từ đó giúp Yahoo phát hành một gói các mà khách hàng có thể sử dụng mỗi ngày. Trong buổi họp cổ đông, Mayer cho biết Yahoo đã thuê khoảng 1000 kĩ sư mới trong năm ngoái.

Về phần tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp cổ phiếu Yahoo tăng mạnh trong thời gian qua. Yahoo hiện đang nắm 24% cổ phần trong tập đoàn này sau khi đã bán đi 40% hồi cuối năm ngoái với giá 7,1 tỉ USD. Khi Alibaba chuyển sang giai đoạn IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng) vào cuối năm nay, số cổ phần mà Yahoo đang nắm trong tay có thể có giá trị lên đến 28 tỉ USD. Cũng trong báo cáo tài chính Q3/2013, Yahoo cho biết Alibaba đã đạt doanh thu 1,7 tỉ USD, tăng 61% so với năm ngoái, còn lợi nhuận ròng là 717 triệu USD, tăng 145% so với cùng kì một năm trước.

Theo sau tin tức này, cổ phiếu của Yahoo đã tăng 16% lên mức 33,54$/cổ phiếu khi kết phiên giao dịch ngày thứ Ba. Trong quý vừa rồi, giá cổ phiếu Yahoo cũng đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Nếu tính từ đầu năm đến nay thì giá cổ phiếu của hãng đã tăng 70%.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan