Yahoo xem xét tái hợp tác với Microsoft trong lĩnh vực tìm kiếm

vừa đồng ý thêm 30 ngày vào thời hạn chót để tái đàm phán thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thời hạn 10 năm mà hai hãng này từng ký kết hồi năm 2010.

Reuters ngày 28/3 dẫn đơn mà Yahoo và Microsoft nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) cho biết, Yahoo và Microsoft cùng nhất trí thêm 60 ngày vào khoảng thời gian hạn chót để hai bên đưa ra một thỏa thuận mới tính từ ngày 23/2/2015.

Tái đàm phán thỏa thuận “hóc búa” được ký hồi năm 2010 bởi hai cựu giám đốc điều của hai hãng khi đó là (Microsoft) và Carol Bartz (Yahoo) được đánh giá là một nhiệm vụ “dọn ổ” cho ban điều hành đương nhiệm tại Yahoo lẫn Microsoft.

Theo Reuters, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm mà Yahoo và Microsoft ký kết có điều khoản cho phép hai bên cùng đàm phán lại một số thay đổi hay thậm chí chấm dứt toàn bộ mọi thỏa thuận trước đó sau 5 năm. Ban đầu, hai bên thống nhất sẽ có 30 ngày để đàm phán lại hợp đồng hợp tác.

tin-tuc-30-3-11Microsoft và Yahoo từng kỳ vọng sự liên kết sẽ giúp họ đánh bại , song mọi thứ đã không diễn ra như mong đợi.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, đại diện Yahoo cho biết hãng này đánh giá cao sự hợp tác với Microsoft và tiếp tục thảo luận về các kế hoạch hợp tác cho tương lai. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa có gì để công bố vào lúc này”, hãng tin Reuters trích tuyên bố của Yahoo cho biết.

Về phần mình, phía Microsoft từ chối đưa ra mọi bình luận liên quan.

Cũng theo Reuters, Yahoo và Microsoft bắt tay nhau từ năm 2010 với hy vọng có thể tạo ra một liên minh đủ mạnh để chống lại sự thống trị của hãng tìm kiếm khổng lồ Google. Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra như Microsoft và Yahoo mong đợi.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, hơn 2/3 thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm đã và đang rơi vào tay Google, trong khi đó thị phần gộp chung của Microsoft và Yahoo cũng chỉ quanh quẩn ở con số 30%.

CEO Yahoo hiện nay là khi gia nhập hãng này hồi năm 2012 từng lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hợp tác này. Thậm chí, bà Mayer còn cố gắng “loại bỏ” việc triển khai công nghệ tìm kiếm của Microsoft tại một số thị trường nhất định hồi năm 2013, tuy nhiên một phán quyết sau đó của tòa án đã buộc Yahoo phải tiếp tục công nghệ tìm kiếm của Microsoft.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan