YouTube bắt đầu áp dụng codec VP9 cho một số video, giảm thời gian chờ khi xem clip 4K

vừa cho biết rằng trong vài tháng gần đây họ đã bắt đầu mã hóa một số video bằng codec VP9 với tổng thời lượng vào khoảng 25 tỉ giờ. Codec mã nguồn mở này có khả năng tiêu thụ chỉ một nửa băng thông so với chuẩn H.264 nên sẽ giúp những đoạn clip độ phân giải 4K tải nhanh hơn, đặc biệt là trên thiết bị di động. Ngoài ra, VP9 còn giúp tăng chất lượng hình ảnh do ưu tiên làm nét video và hạn chế hiện tượng mờ nhòe của các chủ thể chuyển động nhanh. Ngay cả khi đường truyền Internet của bạn không thể đảm đương được video 4K thì nó cũng giúp việc xem clip HD hoặc Full-HD trở nên nhanh và mượt hơn so với trước (ví dụ: nếu kết nối Internet của bạn chỉ có thể xem phim 480p thì giờ đây với VP9 nó đã có thể xem được clip 720p).

youtube-7-4-6 cho biết thêm rằng VP9 hiện đã được hỗ trợ trong trình duyệt , , và nhiều thiết bị Android như Galaxy S6 mới, cũng như trong các TV và máy chơi game do Sony, LG, Sharp sản xuất. Trong năm nay sẽ có 20 đối tác của Google ra mắt thêm các phần cứng có hỗ trợ VP9. Bạn cũng có thể xem danh sách các vi xử lý di động có hỗ trợ VP9 tại đây.

VP9 là đối thủ của H.265 (HEVC), cũng là một codec mã hóa video với độ nén cao nên phù hợp để xài cho clip 4K. VP9 được cung cấp hoàn toàn miễn phí, trong khi để sử dụng H.265 thì các nhà sản xuất sẽ phải trả phí bản quyền 0,2 USD cho mỗi sản phẩm H.265 tính từ đơn vị thứ 100.001 được bán ra thị trường. Nhưng đây chỉ là mức phí dự kiến ban đầu, còn chính sách giá cụ thể sẽ được công bố vào quý 2 năm nay. Hồi tháng 10 năm 2014, H.265 phiên bản thứ hai cũng đã được chấp thuận như là một tiêu chuẩn của Ủy ban truyền thông quốc tế (ITU).

Theo Tinhte

Bài viết liên quan