ZoneAlarm Free Antivirus + Firewall 2013: Diệt virus kiêm tường lửa miễn phí

 

Check Point vừa tung ra bộ gồm tường lửa tích hợp thêm trình giúp bảo vệ hệ thống tối đa mang tên ZoneAlarm Free Antivirus + Firewall 2013 (ZAF)
So với hai bộ phần mềm cùng hãng có tính phí InternetSecuritySuite và ExtremeSecurity, ZAF chỉ thiếu các tính năng: Parental Controls (quản lý việc sử dụng máy của trẻ em), Virtual Browsing (trình duyệt web trên môi trường ảo), Tune-up (tối ưu hệ thống), chu kỳ tự động cập nhật sau mỗi 24 giờ, chậm hơn so với hai phiên bản có phí có chu kỳ cập nhật sau mỗi giờ.

Các tính năng này cũng không quan trọng lắm và bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm hỗ trợ khác nếu có nhu cầu sử dụng.

1. Tải và cài đặt

Bạn tải bản cài đặt trực tuyến của ZoneAlarm Free Antivirus + Firewall 2013 tại http://tny.cz/a7f594ed (dung lượng 5,54MB, tương thích /Vista/7). cần kết nối Internet trong quá trình cài đặt.

Ở màn hình cài đặt ZAF, bạn bấm QUICK INSTALL để sử dụng các thiết lập cài đặt mặc định, và cài phần mềm vào ổ C. Tuy nhiên, để tránh cài các thành phần không cần thiết hay muốn cài trên ổ đĩa khác, bạn chọn mục Custom Install. Ở màn hình Installing the ZoneAlarm Security Toolbar, bạn nên bỏ chọn trước tất cả các mục để khỏi cài Toolbar vì nó không thực sự cần thiết rồi bấm Next.

 

Kế đến, bạn chọn lại ổ đĩa cài ZAF tại mục Destination directory. Tại trường Installation version, bạn chọn một trong hai chế độ Light Package (tải bản cài đặt ZAF kèm theo các dữ liệu mới nhất, tổng dung lượng chỉ 65MB, có thể cập nhật tiếp sau khi đã cài xong phần mềm) hay Full Package (tải bản cài đặt ZAF kèm toàn bộ cơ sở dữ liệu, tổng dung lượng đến 100MB).

Xong, bạn bấm Next rồi chờ đến khi thấy thông báo Setup finished là đã cài đặt thành công. Bạn bấm vào biểu tượng  dưới khay hệ thống để khởi động chương trình.

2. Quét virus

Giao diện ZAF được thiết kế đơn giản gồm ba phần chính: Antivirus, Firewall và Identify & Data (sao lưu trực tuyến và bảo vệ thông tin cá nhân). Bạn bấm View Details để sử dụng các tính năng trong thẻ tương ứng.

Tại thẻ Antivirus, tính năng Real-time Protection (bảo vệ hệ thống theo thời gian thực) mặc định được bật ở trạng thái Enabled, nhằm ngăn chặn ngay các mối nguy hiểm khi bạn thực thi một ứng dụng có khả năng gây hại hệ thống. Nếu muốn tắt tính năng Real-time Protection, bạn bấm vào nút Enabled rồi bỏ chọn tại dòng Enable On-Access Scanning.

Khi cần quét virus, bạn bấm Scan Now và chọn một trong ba chế độ quét: Quick Scan (quét nhanh những khu vực dễ bị virus xâm nhập trên hệ thống), Full Scan (quét toàn bộ ổ đĩa), Full Scan with Archive Files (quét toàn bộ ổ đĩa kể cả các tập tin nén, thời gian quét chậm hơn chế độ Full Scan).

Theo đánh giá của người viết, tốc độ quét của ZAF ở mức trung bình, nhanh hơn 1/3 so với phiên bản tiền nhiệm. Khi quét nhanh hệ thống chỉ mất khoảng 4 phút với 2876 tập tin được quét, ở chế độ Full Scan mất hơn 2 giờ để quét xong. Quét xong, bạn bấm Treat để diệt các mối nguy hiểm tìm thấy, hoặc bấm Ignore once (không diệt lần này) và Ignore always (bỏ qua các mối nguy hiểm này ở những lần quét sau).

Về độ chiếm dụng tài nguyên hệ thống, ZAF hoạt động khá nhẹ nhàng, khi quét máy vẫn có thể thực hiện một số tác vụ khác như soạn văn bản, xem phim mà không gặp trở ngại gì. Ở trạng thái chạy nền, ZAF chỉ chiếm khoảng 10,5MB bộ nhớ, khi quét virus tăng lên khoảng 28MB.

3. Tường lửa

Bạn chuyển sang thẻ Firewall trên giao diện ZAF để cấu hình tường lửa theo nhu cầu sử dụng. Mặc định, tường lửa được cấu hình sẵn đủ bảo vệ an toàn cho người dùng cá nhân mà không chặn các tính năng cần thiết. Bạn bấm Settings tại mục Basic Firewall để thiết lập mức độ tường lửa theo ý thích. Hoặc bạn bấm ON để tắt tường lửa đi.

Khi một tiến trình muốn kết nối ra Internet hay từ ngoài muốn truy cập vào máy bạn, một hộp thoại sẽ hiện ra ở góc dưới desktop cho bạn biết. Bạn bấm Allow để cho phép truy cập, hay bấm Deny để chặn lại. Bạn đánh dấu vào ô Remember this setting để ghi nhớ lựa chọn cấp phép cho những lần sau.

4. Chế độ hoạt động im lặng cho “ thủ”

Chế độ Game Mode rất hữu ích khi bạn chơi game hay làm những công việc mà không muốn bị các hộp thoại của ZAF hiện ra làm ngắt quãng công việc. Để chuyển sang Game Mode, bạn bấm vào mục Tools ở góc phải phía trên giao diện, chọn Game Mode. Ở hộp thoại hiện ra, bạn chọn chế độ Automatic Deny để tự động chọn Deny mỗi khi có một tiến trình yêu cầu bạn cấp phép truy cập.

Ở chế độ này, ZAF sẽ ngăn chặn mọi sự kết nối ra vào trên hệ thống để đem lại sự an toàn cao nhất trong thời gian bạn đang làm việc. Thay vì chọn Deny, bạn có thể thiết lập luôn chọn Allow bằng cách đánh dấu vào ô Automatic Allow.

Bạn chỉ nên sử dụng chế độ Automatic Allow khi chắc chắn rằng không có tiến trình độc hại nào có khả năng xâm nhập vào hệ thống. Xong, bạn bấm Start Game Mode để ZAF hoạt động trong âm thầm. Khi muốn trở lại chế độ bình thường, bạn bấm Stop Game Mode hoặc đóng hộp thoại Game Mode lại.

 

Nguồn: echip

Bài viết liên quan