Zuckerberg muốn kết nối cả thế giới khi mua WhatsApp

Hãng công nghệ Facebook đã đặt cược một khoản cực lớn vào thị trường ứng dụng điện thoại di động qua hợp đồng tiền mặt và cổ phiếu lên tới 19 tỷ USD để mua lại dịch vụ nhắn tin miễn phí WhatsApp.

Thỏa thuận khổng lồ gây nhiều ngạc nhiên này được công bố ngày 19/2, là một cú hích lớn với trang mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Mạng xã hội có 1,2 tỷ người dùng này sẽ sở hữu ứng dụng ước tính hiện có 450 triệu người cài đặt, qua đó tăng cường sự ảnh hưởng cho Mark Zuckerberg và các cộng sự không chỉ trong làng công nghệ.

Ứng dụng nhắn tin của WhatsApp sẽ “cùng nhà” với ứng dụng nhắn tin của Facebook (Nguồn: The Verge)

Theo hợp đồng, bộ phận quản lý WhatsApp của Facebook dự kiến sẽ hoạt động độc lập với hội đồng quản trị hiện giờ của hãng.

Ứng dụng mới này thích hợp với chiến lược của Mark Zuckerberg tập trung vào phong cách sống để hàng tỷ người trên toàn thế giới có thể chia sẻ bất cứ điều gì họ muốn trên internet qua điện thoại thông minh và bảng.

Đây là vụ mua lại lớn nhất của Facebook, diễn ra không đầy hai năm sau khi công ty internet có trụ sở tại California này huy động được 16 tỷ USD trong vụ chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Zuckerberg nói WhatsApp – một ứng dụng cho điện thoại di động cho phép người dùng nhắn tin qua mạng internet mà không phải trả phí cho các nhà mạng, đáng giá nói trên vì nó đang tăng trưởng rất nhanh trên toàn cầu và có một lộ trình rõ ràng đạt tới cột mốc một tỷ người dùng và hơn nữa.

“Những dịch vụ với một tỷ người dùng là hết sức giá trị”, Zuckerberg giải thích về giá mua trong một cuộc họp báo trực tuyến với các nhà phân tích. Thỏa thuận đạt được sau một cuộc trao đổi giữa Zuckerberg với người đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum, người mà nhà sáng lập Facebook mô tả là “một đối tác giá trị” và là bạn ông trong nhiều năm.

Zuckerberg có tham vọng kết nối cả thế giới (Nguồn: Getty Images)

“Tối thứ Bảy, khoảng 11 ngày trước, tôi đã đề nghị chúng tôi cùng kết hợp lại để kết nối toàn bộ thế giới,” Zuckerberg nói. “Anh ấy đã suy nghĩ khoảng một tuần, trở lại và nói anh ấy thật sự quan tâm.”

Vụ mua lại này được trả với 12 tỷ USD bằng cổ phiếu Facebook và 4 tỷ USD tiền mặt. Ngoài ra còn một khoản 3 tỷ USD trả bằng các cổ phiếu có kèm điều kiện trực tiếp cho những người sáng lập và nhân viên WhatsApp được giải ngân trong vòng bốn năm.

Năm ngoái từng có tin Facebook muốn mua một công ty nhắn tin qua internet nổi tiếng khác, Snapchat, với giá 3 tỷ USD. Năm 2012, Facebook đã khép lại thương vụ mua Instagram, giá trị khoảng 1 tỷ USD vào thời điểm đó dựa trên định giá thị trường của cổ phiếu hãng này.

Koum, người sẽ gia nhập hội đồng quản trị của Facebook sau thỏa thuận, nói: “Sự tăng trưởng và tham gia tích cực của người dùng với WhatsApp có động lực từ khả năng nhắn tin đơn giản, mạnh mẽ và ngay lập tức mà chúng tôi cung cấp”.

Trong một bài đăng trên blog, Koum nói thêm: “Khoảng năm năm trước, chúng tôi đã bắt đầu WhatsApp với một nhiệm vụ đơn giản: tạo ra một sản phẩm tốt được mọi người sử dụng trên toàn cầu. Chúng tôi chỉ quan tâm đến điều đó”. Vụ sáp nhập mang tới cho WhatsApp “sự cơ động để tiếp tục tăng trưởng và mở rộng”, Koum nói.

Zuckerberg và Koum đều tham gia cuộc họp báo trực tuyến nói trên nhưng không tiết lộ chi tiết về doanh thu của WhatsApp và nói họ tập trung vào tăng trưởng trong tương lai gần, chứ chưa hướng sáng việc kiếm tiền.

WhatsApp là miễn phí, nhưng sau một năm sử dụng, người dùng được yêu cầu trả một khoản phí thường niên là 99 xu USD (21.000 đồng).

Đây là vụ sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực công nghệ, vượt qua vụ Microsoft mua lại Skype với giá 8,5 tỷ USD vào năm 2011./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan