Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh

Power Plan của Windows là một cách tuyệt vời để quản lý máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn. Hoạt động kết hợp với bộ vi xử lý mới nhất và tốt nhất, thời lượng pin máy tính xách tay của bạn hiện có thể kéo dài hơn 10 giờ, tùy thuộc vào sản xuất và kiểu máy.

Các Power Plan tùy chỉnh của Windows cho phép bạn sửa đổi cách bộ xử lý và các thành phần phần cứng khác chuyển từ chế độ năng lượng thấp, năng lượng thấp sang chế độ năng lượng cao và sau đó quay lại.

Vì vậy, đây là cách bạn tạo một gói điện năng tùy chỉnh của Windows để kéo dài tuổi thọ pin và tiết kiệm năng lượng.

Windows Power Plan là gì?

“Power plan” chỉ đơn giản là một tập hợp các cài đặt trong Windows để xác định cách hoạt động của một số tính năng. Các gói điện của Windows không dành riêng cho máy tính xách tay. Bạn có thể tạo và sử dụng gói nguồn tùy chỉnh trên bất kỳ máy tính Windows 10 nào, mặc dù các tùy chọn gói nguồn sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần cứng.

windows 10 power plan settings (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Windows 10 bao gồm ba tùy chọn gói điện mặc định:

 • Cân bằng: Windows 10 cân bằng hiệu suất hệ thống của bạn với mức tiêu thụ năng lượng liên quan đến phần cứng hệ thống của bạn. Điều này có nghĩa là tốc độ CPU của bạn sẽ tăng theo yêu cầu và giảm khi không.
 • Tiết kiệm pin: Windows 10 giảm hiệu suất hệ thống của bạn để tiết kiệm pin. CPU của bạn sẽ chạy ở tốc độ càng thấp càng tốt, trong khi các khoản tiết kiệm điện khác đến từ việc giảm độ sáng, tắt màn hình nhanh hơn, chuyển ổ cứng hoặc bộ điều hợp Wi-Fi sang chế độ tiết kiệm năng lượng, v.v.
 • Hiệu suất cao: Windows 10 tăng hiệu suất hoạt động nhưng lại làm tăng mức tiêu thụ điện năng. CPU của bạn hầu hết sẽ chạy với tốc độ nhanh hơn, độ sáng màn hình sẽ tăng lên và các thành phần phần cứng khác sẽ không vào chế độ tiết kiệm năng lượng trong thời gian không hoạt động.

Mặc dù các gói năng lượng của Windows 10 cố gắng giúp tăng hiệu suất hoặc tuổi thọ pin, nhưng chúng không hoàn hảo. Hơn nữa, bạn có thể ghi đè gói điện thông qua mức sử dụng thường xuyên của mình. Ví dụ: bạn có thể bật gói năng lượng tiết kiệm điện để giảm độ sáng màn hình, nhưng nó không ngăn bạn quay lại sao lưu.

Đôi khi, việc sử dụng các ứng dụng nhất định cũng sẽ buộc bạn phải chuyển đổi gói điện. Ví dụ: nếu bạn muốn chơi một trò chơi chuyên sâu trên máy tính xách tay, bạn sẽ phải để lại gói năng lượng tiết kiệm điện để cho phép CPU của bạn chạy hết công suất. Trò chơi và các hoạt động sử dụng nhiều CPU khác sẽ bỏ qua các hạn chế của gói năng lượng đối với hiệu suất của CPU, sử dụng tăng áp CPU theo yêu cầu.

intelclarksdale2 (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Cách chuyển đổi gói điện của Windows

Có một số cách bạn có thể chuyển đổi giữa các gói nguồn trên Windows 10.

Chuyển đổi gói điện trên máy tính để bàn

Trên máy tính để bàn, phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất là nhập sơ đồ nguồn vào thanh tìm kiếm trong Menu Bắt đầu và chọn Kết quả phù hợp nhất từ kết quả.

Trang Control Panel Power Options sẽ mở ra. Chọn gói ưu tiên của bạn và bạn đã sẵn sàng.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn Windows Key + I , sau đó nhập gói nguồn vào thanh tìm kiếm ứng dụng Cài đặt. Chọn Chỉnh sửa sơ đồ nguồn để mở trang Bảng điều khiển.

Chuyển đổi gói nguồn máy tính xách tay

Nếu đang sử dụng máy tính xách tay Windows 10, bạn có một tùy chọn quản lý gói điện thay thế. Khi bạn đang sử dụng một thiết bị chạy bằng pin, có một biểu tượng pin trong khay hệ thống của bạn.

windows 10 battery power slider (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Chọn biểu tượng pin để hiển thị thanh trượt gói năng lượng. Trượt sang trái và bạn đang tăng tuổi thọ pin máy tính xách tay của mình (gói tiết kiệm điện). Trượt sang phải và bạn đang tăng hiệu suất máy tính xách tay của mình (gói hiệu suất cao).

Bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng pin và chọn Power Options để mở gói điện Control Panel Power Options hoặc sử dụng các phím tắt trong phần trước.

Tạo kế hoạch năng lượng tùy chỉnh để tiết kiệm pin và giảm mức tiêu thụ điện năng

Đôi khi, không có gói điện mặc định nào phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay có pin di động và muốn kéo dài tuổi thọ pin của cả hai thiết bị. Trong trường hợp đó, bạn có thể tùy chỉnh gói điện cho phù hợp với mình.

windows 10 create custom power plan (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Để tạo một gói điện tùy chỉnh, hãy chọn Tạo một gói điện từ menu Tùy chọn Nguồn của Bảng Điều khiển, ở bên trái của cửa sổ. Đặt tên cho gói điện của bạn và chọn gói hiện có mà bạn muốn làm cơ sở cho gói của mình.

Khi bạn tạo gói năng lượng tùy chỉnh trên Windows 10, có một số cài đặt để bạn xem xét.

1. Tắt màn hình và đặt máy tính ở chế độ ngủ

Hai cài đặt đầu tiên là dễ dàng nhất để tinh chỉnh. Bạn muốn màn hình của mình ở chế độ chờ bao lâu trước khi tắt và máy tính nên nghỉ trong bao lâu trước khi chuyển sang chế độ ngủ?

windows 10 custom power plan sleep (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Trên các thiết bị di động, Windows 10 cung cấp tùy chọn Bật pin và Đã cắm . Bạn có thể phải chơi với thời gian để tìm ra điểm ngọt ngào của mình. Nếu mở rộng gói năng lượng tùy chỉnh của bạn là tất cả về tiết kiệm năng lượng và duy trì tuổi thọ pin, hãy đặt các số càng thấp càng tốt.

Độ sáng màn hình

Bạn không biết cài đặt chuyển đổi độ sáng màn hình ở đâu? Microsoft đã loại bỏ tùy chọn đặt độ sáng màn hình (cũng như độ sáng thích ứng) thông qua gói năng lượng của bạn trong bản cập nhật Windows 10 1809. Động thái này đang gây phẫn nộ vì tùy chọn độ sáng màn hình là một yếu tố tiết kiệm năng lượng hữu ích khác mà bạn có thể tùy chỉnh.

Bạn vẫn có thể thay đổi độ sáng của màn hình mà không cần chuyển đổi. Nhấn vào biểu tượng Thông báo ở dưới cùng bên phải màn hình của bạn để mở Trung tâm hành động . Ở dưới cùng của bảng điều khiển là một thanh trượt có thể điều chỉnh độ sáng.

11 windows 10 action center slider (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Đừng làm giảm khả năng tiết kiệm điện, một màn hình thậm chí hơi mờ sẽ mang lại hiệu quả. Tiết kiệm điện năng khác nhau giữa các màn hình, nhưng theo mẹo này từ Giám đốc Năng lượng của Trường Luật Harvard , việc giảm độ sáng màn hình máy tính của bạn từ 100% xuống 70% có thể “tiết kiệm tới 20% năng lượng mà màn hình sử dụng.” Bạn có thể không nhận thấy rằng giảm độ sáng 30 phần trăm quá nhiều, nhưng bạn sẽ lưu ý đến nguồn pin tăng thêm!

2. Cài đặt Ngủ nâng cao

Bộ hẹn giờ ngủ trong cài đặt cơ bản không phải là tùy chọn điều chỉnh duy nhất. Cài đặt nâng cao của gói năng lượng Windows 10 ẩn một loạt các tùy chọn có thể tùy chỉnh. Chọn Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao để mở menu nâng cao.

Bạn sẽ tìm thấy ba tùy chọn giấc ngủ bổ sung; Ngủ sau, Cho phép ngủ hỗn hợpNgủ đông sau . Chế độ ngủ lai cố gắng kết hợp chế độ ngủ và ngủ đông thành một chế độ duy nhất và dành cho máy tính để bàn, vì vậy hãy bỏ qua điều đó ngay bây giờ.

12 windows 10 advanced power plan sleep options (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Bạn có thể chuyển tùy chọn đặt máy tính ở chế độ ngủ đông bằng cách sử dụng kết hợp các tùy chọn “Ngủ sau” và “Ngủ đông sau”. Nếu bạn đặt bộ hẹn giờ ngủ thành Không bao giờ và đặt thời gian cho bộ hẹn giờ ngủ đông, máy tính của bạn sẽ ngủ đông thay vì ngủ sau một khoảng thời gian nhất định.

Lựa chọn tốt nhất để bảo quản pin tối đa là kết hợp cả hai. Cho phép máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ đông sau một khoảng thời gian nhất định, thay vì chỉ giữ nó ở chế độ ngủ (sử dụng nhiều năng lượng tổng thể hơn).

Hibernate là gì?

Hibernate giải phóng RAM hệ thống của bạn vào ổ cứng và sau đó tắt máy tính của bạn, điều này làm giảm đáng kể (nhưng không loại bỏ hoàn toàn) việc tiêu thụ điện năng. Hơn nữa, trạng thái của máy tính được lưu vào đĩa cứng của bạn, vì vậy bạn không có nguy cơ mất dữ liệu khi hết pin (một vấn đề phổ biến với chế độ ngủ).

Phục hồi sau chế độ ngủ đông mất nhiều thời gian hơn so với việc khôi phục giấc ngủ dễ dàng, vì vậy đó là một cân nhắc khác.

3. Quản lý nguồn bộ xử lý

Độ sáng màn hình giúp giảm tiêu thụ điện năng và tăng tuổi thọ pin. Nhưng nó không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng trên gói điện tùy chỉnh của bạn. Lượng điện mà CPU của bạn sử dụng tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. Chạy một chương trình đòi hỏi cao (hoặc nhiều chương trình) có thể khiến lượng điện tiêu thụ của bạn tăng lên đáng kể, bất kể gói điện bạn sử dụng là gì.

14 windows 10 processor power management power plan (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Tùy chọn quản lý nguồn của Bộ xử lý kiểm soát đầu ra CPU của bạn, cung cấp số lượng phần trăm cho trạng thái tối thiểu và tối đa.

Nếu trạng thái tối đa của bạn được đặt thành 100 phần trăm, CPU của bạn sẽ sử dụng hết công suất khi được yêu cầu. Trong khi đó, nếu bạn đặt trạng thái tối đa là 50 phần trăm, CPU của bạn sẽ sử dụng ít dung lượng hơn (mặc dù không chính xác một nửa như số phần trăm ngụ ý). Điều đó có nghĩa là, nếu bạn có bộ xử lý 2.0GHz và đặt trạng thái bộ xử lý tối đa là 10%, máy tính xách tay của bạn sẽ không chỉ sử dụng 200MHz so với tiềm năng của nó.

Tùy chọn quản lý năng lượng bộ xử lý phần nào giống như một công cụ ép xung, cho phép bạn sử dụng ít tài nguyên CPU hơn. Đổi lại, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng điện năng và tuổi thọ pin.

Nó không phải là một khoa học hoàn hảo. Bạn sẽ phải thử nghiệm với tùy chọn tốt nhất cho thiết bị của mình cùng với các ứng dụng bạn thường xuyên chạy.

4. Bộ điều hợp không dây và Cài đặt đồ họa

Nếu đang sử dụng hệ thống Intel, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Cài đặt Đồ họa Intel trong menu gói năng lượng nâng cao. Tùy chọn này cho phép bạn xác định mức đồ họa mặc định cho cài đặt đồ họa CPU tích hợp của mình, chuyển đổi giữa Cân bằng , Thời lượng pin tối đaHiệu suất tối đa . Nếu bạn đang muốn kéo dài tuổi thọ pin và giảm mức tiêu thụ điện năng, hãy chuyển sang Thời lượng pin tối đa.

15 windows 10 maxium battery life intel graphics (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Một tùy chọn tiết kiệm năng lượng khác trong gói năng lượng tùy chỉnh của bạn là Cài đặt Bộ điều hợp Không dây . Bộ điều hợp không dây của bạn có thể ngắt nguồn định kỳ để tiết kiệm pin. Thay đổi cài đặt này sẽ điều chỉnh khoảng thời gian trước khi bộ điều hợp Wi-Fi ở chế độ ngủ. Để có tuổi thọ pin tối đa, hãy chuyển sang Tiết kiệm pin tối đa.

5. Cài đặt khác

Có rất nhiều cài đặt để tìm trong các tùy chọn gói điện nâng cao. Tuy nhiên, có một số cài đặt không có tác động đáng kể, ngay cả khi chúng hoạt động chính xác. Các cài đặt không liên quan bao gồm những cài đặt được liệt kê trong cài đặt nền màn hình, cài đặt USB, nút nguồn và nắp, và cài đặt đa phương tiện.

Một số trong số này, như nền máy tính để bàn, chẳng liên quan gì đến power draw. Nền máy tính của bạn có thay đổi mỗi phút, ba phút hay mười phút hay không là hoàn toàn không liên quan.

Các tùy chọn khác, như thay đổi tốc độ tắt ổ cứng của bạn, về mặt lý thuyết là hữu ích. Tuy nhiên, thành phần được đề cập sử dụng rất ít năng lượng nên khó có thể nhận thấy tác động của nó đến tuổi thọ pin ngoài các bài kiểm tra thiết bị được xây dựng cẩn thận.

Ví dụ, một ổ cứng cơ học đòi hỏi từ một đến ba Watts khi đang hoạt động – nhưng dành phần lớn thời gian của nó ở chế độ nhàn rỗi, chỉ tiêu thụ vài phần mười Watt. Ổ cứng thể rắn sử dụng ít năng lượng hơn.

Bạn có thể dành hàng tuần để thử nghiệm các cài đặt này bằng wattmeter và đồng hồ bấm giờ và không bao giờ nhận được một phần tư lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được bằng cách giảm độ sáng của màn hình khi nó không cần ở mức tối đa. Đừng lãng phí thời gian của bạn; tập trung vào các nguyên tắc cơ bản.

Tiết kiệm pin với gói điện tùy chỉnh

Gói năng lượng Windows 10 của bạn có thể tiết kiệm pin của bạn, nhưng có những giới hạn về mức độ hiệu quả của nó. Như bạn đã đọc ở trên, việc tiết kiệm năng lượng lớn nhất đến từ việc giảm độ sáng màn hình và sử dụng các chế độ nhàn rỗi hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể cố gắng kiểm duyệt loại công việc bạn làm trong khi sử dụng pin. Ví dụ: tập trung vào xử lý văn bản và email trong khi sử dụng pin, thay vì hiển thị một hình ảnh 3D khổng lồ.

battery windows 10 1 (Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop (máy tính xách tay) với Windows Power Plan tùy chỉnh)

Cách tối ưu hóa Windows 10 để tăng tuổi thọ pin

Thời lượng pin là một yếu tố khá quan trọng đối với thiết bị di động. Mặc dù Windows 10 cung cấp các tính năng mới để quản lý cài đặt năng lượng, nhưng các giá trị mặc định không nhất thiết phải góp phần vào thời lượng pin tối ưu. Đã đến lúc thay đổi điều đó.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

   Bình luận đi chờ chi

   MyComputer.vn | Thế Giới thủ thuật Máy Tính
   Logo